Ngày 10/3, tại Trường bắn Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu, lực lượng Công binh thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu đã hủy nổ an toàn gần 2 tấn đạn và đầu đạn còn sót lại sau chiến tranh.

Sau hơn 4 giờ chuẩn bị các vòng cảnh giới nghiêm ngặt và hệ thống kích nổ, hố hủy nổ kỹ càng; quy trình đạn và đầu đạn xuống hố được thực hiện đúng quy định; lực lượng Công binh đã tiến hành hủy nổ theo quy trình, bảo đảm an toàn.

Theo Ban Công binh-Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu, gần 2 tấn đạn và đầu đạn lần này được thu gom tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh trong năm 2020 gồm các loại như đạn cối 60mm, 81mm, 85mm, 100mm; đầu đạn pháo 105mm, 122mm, 155mm; đạn M79,  đạn 12,7mm, 37mm; các ngòi đạn pháo và đạn Rocket.

[Quảng Bình: Xử lý thành công quả bom nặng 227kg trong khu dân cư]

Số đạn và đầu đạn tồn sót sau chiến tranh đều đã kích hoạt các cơ chế bắn gây nổ khi chạm vào mục tiêu nhưng vì lý do nào đó cơ chế kích nổ trục trặc nên chưa gây nổ.

Mặc dù đã trải qua một thời gian dài vùi sâu dưới lòng đất nhưng chúng vẫn cực kỳ nguy hiểm, có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu khuyến cáo người dân cần cảnh giác, không được nhặt, cưa, phá bom mìn, đạn và đầu đạn còn sót sau chiến tranh để lấy thuốc nổ và sắt vụn.

Thời gian qua, Ban Công binh-Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bạc Liêu đã tích cực, chủ động dò gỡ, rà phá thu gom bom, đạn và đầu đạn còn sót lại sau chiến tranh trên địa bàn tỉnh. Lực lượng chức năng đã xử lý an toàn nhiều loại đạn và đầu đạn pháo các loại./.

Chanh Đa (TTXVN/Vietnam+)