Ông Mai Thanh Hùng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu, cho biết chiều 20/4, đơn vị đã tiếp nhận một con vích nặng 62kg do ngư dân bắt được.

Con vích này do tàu cá mang số hiệu BL3088TS của gia đình ông Hồ Văn Điều ở ấp 4, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, bắt được vào trưa 20/4 khi đang đánh cá tại vùng biển Bạc Liêu.

Sau khi bắt được con vích, chủ tàu cá đã đưa vào bờ và bàn giao cho ngành chức năng của huyện Đông Hải. Hiện con vích đang được chăm sóc, bảo vệ tại Lăng ông Nam Hải ở thị trấn Gành Hào, chờ khi khỏe sẽ được thả về thiên nhiên.

Nhiều ngư dân địa phương cho biết, họ thường gọi con vích mà tàu cá của ông Hồ Văn Điều vừa bắt được là rùa trắng bông.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đông Hải xác định đây chính là con vích - một loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam, nghiêm cấm đánh bắt, khai thác dưới mọi hình thức.

Hiện Lăng ông Nam Hải cũng đã mở cửa để người dân địa phương vào tham quan con vích, qua đó tuyên truyền cho người dân biết về loài động vật nằm trong Sách đỏ cần được bảo vệ.

Dự kiến, ngày 28/4, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đông Hải sẽ thả con vích này trở lại môi trường thiên nhiên./.