Bac Ninh: Khoi to, bat tam giam hai can bo thon loi dung chuc vu hinh anh 1Lực lượng chức năng khám xét nơi ở, nơi làm việc của các đối tượng. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 30/6, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét nơi làm việc và chỗ ở đối với Nguyễn Văn Kết, Bí thư Chi bộ và Nguyễn Văn Hùng - Trưởng thôn, Trưởng Ban Quản lý thôn Việt Vân, xã Việt Thống để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cụ thể, xuất phát từ đơn thư tố giác của công dân và thông qua kết luận của Thanh tra huyện Quế Võ, Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Công an huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện đã phối hợp điều tra, xác minh đối với cán bộ thôn Việt Vân, xã Việt Thống về hành vi giao, bán đất nông nghiệp, đất ao trái thẩm quyền, mục đích để chuyển thành đất ở, vi phạm các quy định của pháp luật giai đoạn 2011 đến 2016.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định: Lợi dụng chủ trương xây dựng nông thôn mới và dồn điền đổi thửa, cấp ủy và chính quyền thôn Việt Vân, xã Việt Thống đã tổ chức họp Chi bộ và dân quân chính Đảng để xây dựng “đường liên xã qua khu vực Ao Dài” nằm trong địa phận thôn Việt Vân, lấy đất quanh khu vực Ao Dài bán cho dân với giá gần 500.000 đồng/m2.

[Tuyên Quang: Cán bộ địa chính làm giả giấy tờ sở hữu đất để trục lợi]

Sau khi các hộ dân mua đất nộp đủ tiền, thôn có viết phiếu thu với nội dung “đất chuyển đổi mục đích sang đất lâu dài”. Đến khoảng tháng 6/2016, sau khi lấp Ao Dài và làm xong đường, Ban Quản lý thôn tổ chức đo đất phân lô, đồng thời giao đất cho các hộ dân theo thứ tự phiếu thu tiền bán đất, có làm biên bản bàn giao đất.

Tổng số tiền thu từ việc bán đất trái thẩm quyền của thôn là hơn 4 tỷ đồng. Số tiền này đã được thôn Việt Vân chi hết vào làm đường thôn và đường liên xã.

Hiện tại, 58 lô đất bán trái thẩm quyền chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất./.

PV (TTXVN/Vietnam+)