Bahrain thua nhan bat can an ninh trong vu vuot nguc hinh anh 1Cảnh sát đứng gác bên trong một phòng giam ở Bahrain. (Nguồn: en.thegreatmiddleeast.com)

Ngày 8/1, Bộ trưởng Nội vụ Bahrain Shaikh Rashid bin Abdulla Al Khalifa đã thừa nhận sự bất cẩn về an ninh trong vụ tù nhân vượt ngục ngày 1/1 vừa qua khiến 1 cảnh sát thiệt mạng và 10 tội phạm khủng bố trốn thoát.

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Khalifa thông báo những diễn biến an ninh mới nhất, đặc biệt là vụ vượt ngục mà ông nhận định là "một diễn biến khủng bố đáng lưu ý." Bộ Nội vụ coi vụ việc trên là một hoạt động khủng bố nhằm chống lại lực lượng an ninh. Bộ trưởng Khalifa cũng hối thúc các nhà lập pháp thông qua điều luật giúp các lực lượng an ninh chống khủng bố và siết chặt trừng phạt nhằm vào những kẻ tấn công lực lượng an ninh.

Ngày 1/1 vừa qua, các tay súng có vũ trang tấn công nhà tù Jaw ở phía Nam thủ đô Manama của Bahrain, nơi giam giữ những người Hồi giáo dòng Shi'ite bị kết án vì biểu tình chống chính phủ. Các nhà điều tra đã xác định 4 nghi phạm chính tham gia vụ tấn công và đang truy lùng các đối tượng này. Một số đối tượng bị tình nghi hỗ trợ các tù nhân vượt ngục đã bị bắt giữ. Lực lượng an ninh đã lục soát nhà của các nghi phạm, trong khi cảnh sát tuần tra đã được triển khai trên khắp đất nước để bảo vệ người dân.

Cảnh sát thiệt mạng trong vụ vượt ngục là Abdulsalam Saif. Nhân viên an ninh này đã bị bắn trước khi tiếp quản ca trực và 10 phần tử khủng bố trốn thoát qua cổng nhà tù đã được mở sẵn cho xe từ bên ngoài đi vào. Bộ Nội vụ Bahrain đã công bố tên và ảnh 10 tù nhân này, trong đó 7 đối tượng đang thụ án tù chung thân và 3 đối tượng tù dài hạn vì các hành động khủng bố./.
(TTXVN/Vietnam+)