Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/11, Bahrain đã tiến hành bầu cử Quốc hội và các cơ quan lập pháp địa phương lần đầu tiên kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy năm 2011. Tuy nhiên, lực lượng đối lập theo dòng Hồi giáo Shiite tẩy chay cuộc bầu cử này.

Các điểm bầu cử bắt đầu mở cửa vào lúc 8 giờ sáng (tức 12 giờ trưa theo giờ Hà Nội), và sẽ đóng cửa vào 8 giờ tối cùng ngày.

Khoảng 400.000 cử tri Bahrain đủ tư cách bỏ phiếu bầu chọn cac đại biểu quốc hội và cơ quan lập pháp tỉnh, thành phố trong số 419 ứng cử viên, trong đó 266 ứng cử viên là người Hồi giáo dòng Sunni.

Cuộc bầu cử lần này được đánh giá là cuộc đua tranh gay gắt giữa chế độ quân chủ do người Hồi giáo dòng Sunni nắm quyền và lực lượng đối lập. Trước giờ bỏ phiếu, đụng độ đã diễn ra giữa những người biểu tình và lực lượng an ninh của chính phủ tại thị trấn bên ngoài thủ đô Manama.

Tình trạng bế tắc chính trị đã kéo dài gần 4 năm qua tại quốc gia Vùng Vịnh đồng minh chủ chốt của Mỹ này, sau khi lực lượng an ninh đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ của cộng đồng người Hồi giáo theo dòng Shiite đòi cải cách chính trị và chia sẻ quyền lực./.