Bài phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41

Xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 tại Lễ bế mạc.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 phát biểu bế mạc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch AIPA 41 phát biểu bế mạc. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Đại Hội đồng Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 41 (AIPA 41) với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” đã bế mạc vào trưa 10/9.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại điểm cầu chính là Thủ đô Hà Nội và các điểm cầu nghị viện của các nước thành viên ASEAN, các nước quan sát viên.

TTXVN trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41 tại Lễ bế mạc:

"Kính thưa các vị Chủ tịch Quốc hội, các vị Trưởng đoàn Nghị viện thành viên AIPA và quan sát viên,

Thưa các vị khách quý,

Thưa các quý bà, quý ông,

Sau ba ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi với tinh thần hữu nghị, hiểu biết, tin cậy và trách nhiệm của những người đại diện cho nhân dân, chúng ta đã hoàn thành 6 phiên họp, trao đổi thẳng thắn, bổ ích về những vấn đề chung của ASEAN và AIPA. Đại hội đồng AIPA 41 đã hoàn thành tốt đẹp các nội dung đã đề ra trong Chương trình nghị sự.

Thưa toàn thể quý vị,

Cùng với những kết quả đã đạt được của những Đại hội đồng trước đây, Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình, đó là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa Nghị viện các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng một Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân.

Các Nghị quyết được thông qua và các cuộc trao đổi đã nêu bật vai trò quan trọng của Nghị viện tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

Đại hội đồng nhận thức rằng tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực có những chuyển biến phức tạp, nhanh chóng.

Các quốc gia phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống, an ninh phi truyền thống, cùng đại dịch COVID-19 là những thách thức cho quá trình phát triển của mỗi quốc gia.

Những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu cấp bách của AIPA là phải tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, tuân thủ các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, của Hiến chương Liên Hợp quốc, Hiến chương ASEAN, để cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, của người dân, vì người dân, lấy người dân làm trung tâm, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không có hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định trên mọi phương diện.

Hòa bình và an ninh bền vững là nền tảng căn bản cho sự phát triển thịnh vượng và lâu dài, vì vậy AIPA luôn đề cao việc tăng cường quan hệ đối tác, đối thoại với ASEAN trên nhiều cấp độ.

Về kinh tế, AIPA 41 đã nêu cao quyết tâm trong việc phối hợp hài hòa hóa pháp luật, chính sách về kinh tế, thương mại nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, du lịch sau đại dịch COVID-19, đồng thời sẵn sàng ủng hộ ASEAN ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện RCEP trong năm 2020; hoan nghênh việc thành lập Quỹ ứng phó đại dịch COVID-19 của ASEAN; đề nghị Chính phủ các nước tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thương mại và phát triển chuỗi giá trị nông sản, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và sử dụng năng lượng tái tạo vì sự phát triển bền vững.

[Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 bế mạc sau ba ngày làm việc]

Bên cạnh đó, AIPA 41 cũng nêu cao việc tăng cường năng lực giám sát thực thi các cam kết quốc tế, khu vực về thương mại, đầu tư và coi đây là những công cụ trọng yếu thúc đẩy hội nhập toàn diện của Cộng đồng ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài.

Chúng ta cam kết cùng nhau hỗ trợ phát triển nền tảng số, kết nối số có tính đến bảo đảm an ninh số; cùng nhau nâng cao tay nghề, kỹ năng và sự hiểu biết nhằm tận dụng các cơ hội do Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang lại.

Về lĩnh vực văn hóa, xã hội, phụ nữ và thanh niên, Đại hội đồng AIPA 41 đã cho thấy tinh thần chủ động thích ứng, thông qua những sáng kiến quan trọng trong hợp tác nghị viện ASEAN, như: Thúc đẩy hợp tác pháp luật về phòng, chống ma túy; đặc biệt quan hệ đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững được nâng tầm cao mới, cho thấy tầm nhìn dài hạn của các nghị sỹ, biến lời nói thành hành động, nâng cao nhận thức toàn xã hội về vấn đề giáo dục, bởi giáo dục là chìa khóa đầu tiên mở ra nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển kinh tế-xã hội.

Các đại biểu cũng khẳng định sự ủng hộ của mình đối với bình đẳng giới, nâng cao chất lượng của việc chăm sóc sức khỏe toàn dân, tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào mọi mặt của đời sống, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm đa dạng sinh học.

Các đại biểu khẳng định sự cần thiết phải đẩy mạnh đối thoại và hành động chung nhằm ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Ngoài ra, điểm nhấn của Đại hội đồng AIPA 41 là việc tăng cường sự tham gia của các nghị sỹ trẻ AIPA đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thành lập cơ chế mới trong AIPA đó là Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA được tổ chức thường niên trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA. Điều này thể hiện một xu thế tích cực, đồng thời nâng cao nhận thức của các Nghị viện AIPA về vai trò của nghị sỹ trẻ đối với các vấn đề của khu vực.

Đặc biệt tại Đại hội đồng lần này, AIPA đã kết nạp Nghị viện Na Uy và Nghị viện Morocco là quan sát viên của AIPA. Đây là nội dung tăng cường, nâng cao vị thế và mở rộng hợp tác của AIPA. Đồng thời, Đại hội đồng đã tiến hành trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA đối với hai đại biểu.

Bài phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 ảnh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao búa chuyển giao chức Chủ tịch AIPA cho Brunei, nước chủ nhà của AIPA 42 tại Lễ bế mạc. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Thưa quý vị,

Thành công của Đại hội đồng AIPA 41 lần này chính là sự tham gia tích cực của toàn thể quý vị.

Mặc dù hạn chế về thời gian khi mà các quốc gia, Nghị viện chúng ta đang phải dành ưu tiên cao cho công cuộc đấu tranh chống đại dịch COVID-19 và phục hồi sản xuất kinh tế, chúng ta vẫn cùng nhau vượt qua khó khăn để cùng nhau thảo luận những vấn đề cốt lõi, toàn diện và tổng thể của ASEAN và AIPA.

Những văn kiện chúng ta thông qua ngày hôm nay là nền tảng quý báu để chúng ta cùng nhau nghĩ về một Tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN trong tương lai để tiến tới kỷ niệm 45 năm thành lập AIPO/AIPA trong 2 năm tới.

Bài phát biểu bế mạc của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 ảnh 2Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh chung cùng các đại biểu tại Lễ bế mạc. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cùng quý vị xây dựng Tầm nhìn mới này của AIPA để đưa AIPA bước sang một giai đoạn phát triển mới, thiết thực, hiệu quả và gắn kết hơn nữa với ASEAN.

Một lần nữa, tôi xin cảm ơn tất cả các quý vị về sự cộng tác và hỗ trợ đối với Quốc hội Việt Nam để hoàn thành trọng trách Năm Chủ tịch AIPA và Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam và nhân dân Việt Nam, tôi xin cảm ơn Nghị viện, các vị nghị sỹ Quốc hội các nước, các vị đại biểu và nhân dân các nước trong khu vực về những tình cảm hữu nghị đã dành cho Quốc hội Việt Nam, cho đất nước và con người Việt Nam với sự hợp tác ngày càng hiệu quả và tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam.

Xin cảm ơn sự cộng tác đắc lực của toàn thể đội ngũ chuyên gia, các cán bộ của Quốc hội Việt Nam, các ngành hữu quan của Việt Nam, các trợ lý của các đoàn giúp việc cho các nghị sỹ trong thời gian hội nghị, đặc biệt cảm ơn đội ngũ kỹ thuật, kết nối các điểm cầu đã phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức Đại hội đồng, tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động của Đại hội đồng.

Tinh thần hữu nghị, đoàn kết, hợp tác của AIPA tiếp tục soi sáng cho AIPA và vào giây phút xúc động này, tôi xin long trọng chuyển giao chức Chủ tịch AIPA tới Ngài Pehin Dato Abdul Rahman Taib, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam.

Xin chúc mừng Brunei Darussalam và mong được gặp lại các bạn trong năm 2021. Chúng ta hy vọng khi đó đại dịch COVID-19 hoàn toàn được kiểm soát. Xin cảm ơn"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục