Ban an nghiem khac cho doi tuong gia nhan vien san bay lua dao hinh anh 1Bị cáo Lê Thị Kim Hoàn khai nhận hành vi phạm tội tại phiên tòa. (Ảnh: Vũ Hà/TTXVN)

Ngày 17/6, Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lê Thị Kim Hoàn (sinh năm 1989, hộ khẩu thường trú tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh, chỗ ở tại căn hộ B10.8 chung cư Hưng Phát Silver Star số 156A Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Tại phiên xét xử cũng như quá trình điều tra, Lê Thị Kim Hoàn đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Sau khi xem xét các tình tiết và nội dung vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Thị Kim Hoàn 12 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự năm 2015. Về trách nhiệm dân sự, buộc bị cáo phải hoàn lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của bị hại.

[An Giang cảnh báo đối tượng giả mạo mạng xã hội lãnh đạo Sở để lừa đảo]

Trước đó, Lê Thị Kim Hoàn đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Trị tuyên phạt 10 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (tháng 4/2022). Như vậy, tổng hình phạt hai bản án mà Lê Thị Kim Hoàn phải chấp hành là 22 năm tù giam cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Theo lời khai của Lê Thị Kim Hoàn, vụ án này có đối tượng tên Nga và một số đối tượng khác liên quan đã dùng các tài khoản Facebook, Zalo nhắn tin với chị Bùi Thị T. để thực hiện hành vi lừa đảo.

Do chưa xác minh được tên tuổi, lai lịch rõ ràng, cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, làm rõ, khi có căn cứ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2018, trong quá trình buôn bán tại Campuchia, Lê Thị Kim Hoàn có quen biết với một phụ nữ (Việt Nam) tên là Nga.

Trong thời gian quen biết, Nga nói cho Lê Thị Kim Hoàn biết về phương pháp dùng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác. Sau đó, Nga đã rủ Lê Thị Kim Hoàn tham gia nhóm lừa đảo và Hoàn đồng ý.

Lê Thị Kim Hoàn được Nga phân công nhiệm vụ giả danh nhân viên sân bay để trao đổi với các bị hại. Nga chỉ đạo Hoàn làm một giấy chứng minh nhân dân giả mang tên Phạm Thị Thu Thủy để lập tài khoản tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Nam Á- Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, nhận tiền do các bị hại chuyển đến.

Ngày 4/11/2020, sau khi nhận được các thông tin của chị Bùi Thị T. (trú tại phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình) từ Nga, Lê Thị Kim Hoàn đã giả danh nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất thông báo cho chị T. biết có một kiện hàng từ nước ngoài gửi về và yêu cầu chị phải gửi tiền trả một số chi phí để được nhận kiện hàng đó.

Do tin tưởng vào các thông tin gian dối mà Hoàn cùng đồng bọn đưa ra, chị Bùi Thị T. đã 5 lần chuyển tiền vào tài khoản mang tên Phạm Thị Thu Thủy theo yêu cầu của Hoàn với tổng số tiền hơn 1,4 tỷ đồng.

Lê Thị Kim Hoàn được đối tượng Nga chia cho 5% tổng số tiền lừa đảo, chiếm đoạt được như đã thống nhất từ trước (73 triệu đồng). Số tiền này, Hoàn đã sử dụng chi tiêu vào mục đích cá nhân.

Sau khi biết mình bị lừa, chị Bùi Thị T. đã đến cơ quan Công an tố cáo hành vi lừa đảo của nhóm đối tượng này.

Quá trình điều tra, xác minh, cơ quan chức năng đã xác định Lê Thị Kim Hoàn là người đã giả danh nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất gọi điện để lừa chị Bùi Thị T. chuyển tiền vào tài khoản theo yêu cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)