Chiều 17/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang cho biết Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình vừa ký công văn số 653/UBND-NC gửi các sở, ban, ngành và địa phương trên địa bàn để cảnh giác người dân trước thủ đoạn của nhiều đối tượng giả mạo tài khoản Facebook của một số lãnh đạo sở, ngành để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thời gian gần đây, thông qua mạng xã hội Facebook, một số đối tượng truy cập vào trang Facebook cá nhân là tài khoản thật của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh; trong đó có lãnh đạo các sở, ngành như Sở Xây dựng, Sở Y tế, Sở Nội vụ tỉnh An Giang để lấy hình ảnh cá nhân của lãnh đạo. Sau đó, các đối tượng tạo lập một tài khoản Facebook khác (tài khoản giả) với tên tương tự và sử dụng hình ảnh vừa lấy được làm ảnh đại diện kết bạn với nhiều người trong danh sách bạn bè của tài khoản thật.

Từ đó, các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo bằng 2 thủ đoạn như nhắn tin hỏi thăm, tạo lòng tin với những người vừa kết bạn được để mượn số tiền lớn và yêu cầu gửi tiền vào số tài khoản ngân hàng của một người khác đứng tên chủ tài khoản.

Hoặc các đối tượng sau khi trò chuyện, tạo lòng tin với những người vừa kết bạn sẽ yêu cầu những người này bình chọn cuộc thi vẽ cho học sinh bằng cách nhấn vào một đường link và nhập số điện thoại có sử dụng Zalo vào trang web.

[Đà Nẵng: Bắt kẻ sử dụng mạng xã hội lừa đảo hàng trăm triệu đồng]

Sau khi có được số điện thoại, các đối tượng lừa đảo yêu cầu những người này cung cấp mã số gồm 6 số được gửi qua tin nhắn sim điện thoại - thực chất đây là mã xác thực để kích hoạt, đăng nhập tài khoản Zalo. Sau đó, đối tượng lừa đảo yêu cầu nạn nhân tắt điện thoại trong 30 phút để hoàn tất việc bình chọn.

Do tin tưởng chủ tài khoản Facebook nên nhiều người đã làm theo và bị đối tượng đăng nhập chiếm quyền sử dụng tài khoản Zalo. Sau đó, đối tượng nhắn tin với nhiều người trong danh sách bạn bè Zalo đã chiếm đoạt để nói chuyện, hỏi thăm và lừa đảo yêu cầu chuyển tiền cho mượn kèm theo tên chủ tài khoản và số tài khoản ngân hàng của một người khác.

Để chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc giả mạo tài khoản mạng xã hội, Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương khẩn trương tuyên truyền, nâng cao nhận thức, cảnh giác đến người dân về thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng nêu trên.

Theo đó, người dân tuyệt đối không truy cập vào các đường link không rõ nguồn gốc, địa chỉ; không cung cấp mã OTP, tên đăng nhập, mật khẩu tài khoản cá nhân; xác nhận lại thông tin trước khi chuyển tiền cho bất kỳ ai. Người dân cần tăng cường bảo mật thông tin cá nhân (hình ảnh, giấy tờ tùy thân…) khi sử dụng mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để không trở thành nạn nhân của tội phạm mạng.

Công an tỉnh đôn đốc các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương triển khai công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng; tăng cường rà soát, nắm tình hình trên không gian mạng để phát hiện mọi âm mưu, thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản mới nhằm thông tin kịp thời để nâng cao sự chủ động, cảnh giác của cán bộ, nhân dân trên địa bàn.

Công an tỉnh tiếp tục điều tra, xử lý các vụ việc và hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội nhằm tạo sự răn đe, phòng ngừa chung trong xã hội./.

Thanh Sang (TTXVN/Vietnam+)