Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu nhà trọ của công nhân tại huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Trong buổi đối thoại trực tiếp giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và công nhân lao động khu vực Đồng bằng sông Hồng tổ chức ngày 20/5 tại Hà Nam, chị Nguyễn Thị Thanh Huyền, công nhân Công ty TNHH NMS Việt Nam (Hà Nam) đã phản ánh lên Thủ tướng tình trạng lao động ngoại tỉnh thuê nhà trọ phải chịu tiền điện, nước theo giá kinh doanh, cao hơn giá điện nước của các hộ gia đình sinh hoạt.

Chị Huyền cho biết, bản thân công nhân khi đi làm việc xa đã phải gánh thêm nhiều chi phí thuê trọ, gửi trẻ ở các cơ sở tư thục, giá điện nước bán tại các khu trọ cũng cao hơn giá điện nước sinh hoạt. Hiện nay, chị Huyền phải trả 3.000 đồng/kWh.

Ngay khi nhận được phản ánh của công nhân lao động về giá điện tại các khu nhà trọ của công nhân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trực tiếp giải đáp thắc mắc của công nhân.

Ông Dương Quang Thành, Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn EVN khẳng định, theo quy định, các khu nhà trọ cho công nhân được sử dụng giá điện sinh hoạt của người dân. Điện tại các khu trọ là điện sinh hoạt không phải giá điện kinh doanh dịch vụ, nếu giá bán cao hơn là vi phạm pháp luật.

“Chủ các khu trọ cho công nhân có thể ký hợp đồng với công ty điện lực để được cung cấp điện với giá điện sinh hoạt. Đối với hộ 4 người trở lên nếu có giấy tạm trú được xác nhận có thể trực tiếp ký hợp đồng với công ty điện lực để được cung cấp điện trực tiếp,” ông Thành nói.

Theo ông Thành, khi phải đóng tiền điện giá cao hơn quy định, người lao động trong các khu nhà trọ có thể gọi trực tiếp đến số 19006768 để phản ánh và được giải quyết kịp thời. EVN sẵn sàng phối hợp địa phương kiểm tra việc áp giá sai quy định để có biện pháp xử lý.

[Sử dụng điện tăng đột biến, EVN khuyến cáo triệt để tiết kiệm]

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chủ nhà trọ bán tiền điện cao hơn giá điện sinh hoạt đối với công nhân là vi phạm pháp luật và yêu cầu chính quyền địa phương phải kiểm tra thật nghiêm, chấn chỉnh tình trạng này./.