Ban dự án ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu làm việc tại tỉnh Phú Thọ

Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (phối hợp tổ chức thống nhất Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Việt Nam trên toàn cầu) được khởi xướng từ năm 2015, có quy mô quốc tế.
Ban dự án ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu làm việc tại tỉnh Phú Thọ ảnh 1Giáo sư-tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn cùng đoàn công tác làm việc với đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ. (Ảnh: Trung Kiên/TTXVN)

Ngày 11/10, đoàn công tác của Ban dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu do giáo sư, tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, cố vấn dự án làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Phú Thọ về việc triển khai tổ chức Dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu.

Tại buổi làm việc, giáo sư, tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn cho biết dự án Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu (phối hợp tổ chức thống nhất Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và Ngày Việt Nam trên toàn cầu) được khởi xướng từ năm 2015, có quy mô quốc tế, do một số kiều bào Việt Nam ở nước ngoài sáng lập.

Đây là dự án nhằm vinh danh giá trị tinh thần của dân tộc Việt trên các phương diện như văn hóa, xã hội, truyền thống, phong tục, ẩm thực, đặc biệt là văn hóa tâm linh, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương... góp phần quảng bá hình ảnh đất nước ra thế giới và gắn kết tinh thần đại đoàn kết dân tộc; làm cầu nối cho bà con Việt kiều và đồng bào trong nước.

Giáo sư, tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn chia sẻ dự án nhận được sự quan tâm đặc biệt và ủng hộ của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Đặc biệt, dự án mang tính xã hội cao, thể hiện tình cảm và nguyện vọng của người Việt Nam nên nhận được sự quan tâm, hưởng ứng và ủng hộ rộng rãi của các tổ chức, đoàn thể xã hội, các tầng lớp nhân dân trong nước cũng như cộng đồng người Việt Nam ở khắp nơi trên thế giới.

Giáo sư, tiến sỹ Tạ Ngọc Tấn mong muốn tỉnh Phú Thọ chia sẻ, phối hợp với Ban dự án về các phương thức, phương pháp tiếp cận thực hiện; hỗ trợ cung cấp các tài liệu liên quan đến dự án, tăng cường công tác truyền thông để tạo sự kết nối, sức lan tỏa hơn nữa cho ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu; đồng thời hỗ trợ nhân lực, địa điểm để tổ chức một số hoạt động văn hóa vào ngày này như Festival tinh hoa võ thuật toàn cầu...

[Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu tại Canada: Truyền thống và phát triển]

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với Ban dự án đã quảng bá di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đến với người dân Việt trên toàn cầu.

Phú Thọ mong muốn và luôn nỗ lực để quảng bá, lan tỏa rộng rãi hơn nữa 2 di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã được UNESCO công nhận, trong đó có Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Thời gian qua, việc tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng đã có nhiều đổi mới, trong đó có việc vận động các gia đình trên địa bàn tỉnh làm mâm cơm giỗ Tổ vào ngày 10/3 (âm lịch) để người dân thực sự trở thành chủ thể thực hành tín ngưỡng.

Xác định việc tổ chức Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu góp phần lan tỏa tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương tới kiều bào và cộng đồng quốc tế, tỉnh Phú Thọ sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ về tài liệu, cũng như cử đại diện của tỉnh cùng Ban Dự án sang các nước để hỗ trợ tổ chức ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu được thành công.

Đối với ý tưởng tổ chức Festival Tinh hoa võ thuật toàn cầu trên địa bàn tỉnh trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2020, tỉnh sẽ ủng hộ và nỗ lực để đảm bảo mục tiêu, ý nghĩa của hoạt động văn hóa này.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ giao Khu Di tích lịch sử và Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh là đầu mối liên hệ để phối hợp tổ chức triển khai các hoạt động với Ban dự án.

Dự án Ngày Quốc Tổ Vệt Nam toàn cầu có sứ mệnh là định vị giá trị Việt trên toàn cầu với 3 nội dung cơ bản: bảo tồn, quảng bá di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở nước ngoài; kết nối, đối thoại liên văn hóa giữa nền văn hóa của Việt Nam và các nền văn hóa trên thế giới; quảng bá hình ảnh và thương hiệu của Việt Nam trên trường quốc tế.

Sau 5 năm triển khai, Dự án “Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu” đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo kiều bào nhiều nước trên thế giới như Đức, Séc, Nga, Áo, Hungary, Mỹ, Canada, Lào, Thái Lan, Nhật, Canada, Ba Lan...

Đặc biệt, cộng đồng người Việt Nam tại thành phố San Jose, bang California (Mỹ) còn về Đền Hùng xin đất, nước, chân nhang thờ cúng tổ tiên và lập đền thờ các Vua Hùng.

Đến nay, Ban Dự án đã phối hợp với bà con kiều bào tổ chức tại 10 nước của 3 châu lục trên thế giới.

Trước đó, đoàn đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và trồng 18 cây sưa tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục