Long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Malaysia

Đại sứ Lê Quý Quỳnh, chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2019 tại Malaysia, đã nêu bật công lao to lớn của Đức Tổ Vua Hùng, cũng như lịch sử hào hùng hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông.
Đại sứ Lê Quý Quỳnh dâng hương lên bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương. (Ảnh: Ngọc Hà/Vietnam+)
Đại sứ Lê Quý Quỳnh dâng hương lên bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương. (Ảnh: Ngọc Hà/Vietnam+)

Ngày 12/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã long trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo nghi lễ truyền thống.

Trước bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương, Đại sứ Lê Quý Quỳnh cùng toàn thể cán bộ nhân viên sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam và đại diện kiều bào trên địa bàn đã cử hành các nghi lễ trọng thể, dâng hương, hoa, thành kính tri ân công đức các vị liệt tổ, liệt tông.

Trong không khí trang nghiêm, tất cả các đại biểu kính cẩn, thành tâm vái lạy trước tượng Vua Hùng, nguyện mãi ngàn đời luôn ghi nhớ công ơn vị Vua đã có công đã có công khai thiên lập quốc, lập nên nhà nước Văn Lang - nhà nước đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Trước đó, phát biểu với bà con cộng đồng, Đại sứ Lê Quý Quỳnh, chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2019 tại Malaysia, đã nêu bật công lao to lớn của Đức Tổ Vua Hùng đã có công khai thiên phá thạch trị thủy lập quốc, cũng như lịch sử hào hùng hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông.

[Ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu: Gắn kết sức mạnh đại đoàn kết dân tộc]

Đại sứ nhấn mạnh từ bao đời nay, trong tâm thức của mỗi người dân Việt Nam, các Vua Hùng là Quốc tổ có công dựng nên nhà nước đầu tiên trong lịch sử, là tổ tiên chung của toàn dân tộc.

Đặc biệt, vào ngày 6/12/2012, ý nghĩa của Giỗ Tổ Hùng Vương đã được cả thế giới biết đến khi UNESCO công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là một Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Giờ đây, Giỗ Tổ Hùng còn là niềm tự hào của người Việt trước bạn bè quốc tế.

Nhiều năm qua, bà con kiều bào Việt Nam tại Malaysia luôn hướng về quê hương nguồn cội. Do đó, việc tổ chức ngày Giỗ Tổ trở thành dịp thể hiện tình cảm thiêng liêng, in sâu trong tâm khảm mỗi người dân đất Việt, giúp bà con cộng đồng hiểu thêm về giá trị của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, nhớ về tổ tông, về nghĩa “đồng bào,” tăng cường đoàn kết, nỗ lực phấn đấu để thực hiện lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.”

Sau buổi lễ, cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia cùng nhau thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc và những món ăn dân tộc do chính các phu nhân và bà con cộng đồng thực hiện. Mọi người cùng ôn lại những câu chuyện làm nên sức mạnh Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục