Ban to chuc giai quan vot Wimbledon 2022 can nhac cam cac tay vot Nga hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ban tổ chức giải quần vợt Wimbledon 2022 đang cân nhắc quyết định cấm các tay vợt Nga tham dự giải Grand Slam danh giá này. Kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra, rất nhiều biện pháp trừng phạt đã được đưa ra với các vận động viên Nga, bất chấp khái niệm “thể thao phi chính trị.”

Trong phát biểu mới đây, Bộ trưởng Thể thao Anh Nigel Huddleston đã cho rằng bất cứ tay vợt Nga nào muốn thi đấu ở giải Wimbledon đều phải “đảm bảo” lập trường của họ về cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Những ngày qua, ông Huddleston đã liên tục làm việc với Hiệp hội quần vợt Anh về những quy định như thế này và liệu có nên áp dụng chúng ở giải Wimbledon hay không.

[Novak Djokovic đánh mất ngôi vị số 1 thế giới vào tay Medvedev]

Các tay vợt nhà nghề của Nga, trong đó có tay vợt số hai thế giới Daniil Medvedev (nam) và Anastasia Pavlyuchenkova (thứ 11 của WTA), sẽ phải cam kết dự giải Wimbledon với tư cách "trung lập”. Tuy nhiên, vấn đề này đã vấp phải những ý kiến trái chiều.

Bên cạnh những quan điểm ủng hộ, một số nhà phê bình cho rằng vấn đề nhân quyền của các vận động viên Nga đang bị xâm phạm, và họ hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm gì về cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Trước đó, các giải quần vợt khác như ATP, WTA, và ITF đã loại Nga và Belarus khỏi các giải đấu đồng đội như Davis Cup hay Fed Cup. Ngay cả Ủy ban Olympic quốc tế, xưa nay vốn không muốn liên quan tới các vấn đề địa chính trị, cũng đã đề nghị các cơ quan thể thao và những nhà tổ chức sự kiện không mời hoặc không cho phép các vận động viên Nga và Belarus tham dự các giải đấu quốc tế./.

Phương Chi (TTXVN/Vietnam+)