Bao dang Trieu Tien keu goi toan quoc dam bao an ninh luong thuc hinh anh 1Nông dân Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

Tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, ngày 11/3 đã kêu gọi toàn quốc nỗ lực tăng sản lượng ngũ cốc, gọi đây là "một vấn đề quan trọng" trong nỗ lực của đất nước nhằm đạt được các mục tiêu chính đưa ra tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền hồi đầu năm nay.

Tờ báo đăng bài xã luận có đoạn: "Chúng ta cần nhận ra rằng mất an ninh lương thực là một vấn đề cốt yếu liên quan đến việc cải thiện đời sống và phát triển kinh tế của người dân và cần thực hiện triệt để các kế hoạch sản xuất vụ mùa năm nay."

Bài viết kêu gọi các nỗ lực trên toàn quốc cải thiện ngành nông nghiệp, tăng cường đầu tư và hỗ trợ cho khu vực nông thôn.

Bài viết cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cung cấp các thiết bị và vật tư cần thiết cho nông dân, chẳng hạn như phân bón và nhiên liệu.

[Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng lần đầu tiên trong 3 năm]

Triều Tiên dường như đang tìm cách tăng sản lượng cây trồng khi nước này phải nỗ lực xây dựng một nền kinh tế "tự lực cánh sinh" trong bối cảnh nhiều thách thức, trong đó có đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, sự tàn phá do bão gây ra trong mùa Hè năm ngoái và những khó khăn kinh tế do các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Tại Đại hội lần thứ VIII của đảng Lao động, Chủ tịch Kim Jong-un thừa nhận nước này đã không đạt được các mục tiêu phát triển 5 năm trước đó và đưa ra kế hoạch 5 năm mới nhấn mạnh sự tự lực.

Triều Tiên được biết đến là quốc gia có tình trạng thiếu lương thực kinh niên. Vấn đề dường như đã trở nên trầm trọng hơn trong những năm gần đây do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, các lệnh trừng phạt và đại dịch COVID-19 cản trở nhập khẩu./.

(Vietnam+)