Đại diện của Quỹ dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Mỹ Latinh và Caribe, bà Marcela Suazo cảnh báo tỷ lệ người già trên 60 tuổi tại khu vực này sẽ tăng gấp đôi trong vòng 40 năm tới, đòi hỏi chính phủ các nước trong khu vực đưa ra chiến lược ứng phó với tình trạng này.

Phát biểu ngày 9/5 tại Hội nghị liên chính phủ về già hóa dân số tại Mỹ Latinh và Caribe lần thứ 3 diễn ra tại thủ đô San José của Costa Rica, bà Suazo cho biết số người già trên 60 tuổi trong khu vực hiện chiếm 10% dân số, và tỷ lệ này sẽ tăng lên 20-25% vào năm 2050 do tuổi thọ bình quân tăng lên trong khi tổng tỷ suất sinh giảm.

Bà Suazo nhấn mạnh hiện tại ở Mỹ Latinh và Caribe có số lượng thanh niên cao nhất từ trước đến nay (106 triệu người tuổi từ 15-24). Bà kêu gọi các chính phủ phải chú trọng đảm bảo tương lai của họ thông qua việc tạo điều kiện giáo dục, cơ hội việc làm và chất lượng cuộc sống của họ ngay từ bây giờ.

Theo bà, một trong số các biện pháp về thể chế và chính sách để đối phó với tình trạng già hóa dân số là cải cách hệ thống y tế, bảo hiểm xã hội, hưu trí và đặc biệt hướng tới đối tượng là phụ nữ.

Trong khi đó, ông Hugo Beteta, Giám đốc văn phòng đại diện của Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe của Liên hợp quốc (ECLAC) tại Mexico - cơ quan tổ chức hội nghị, cho biết hiện tại trong khu vực, cứ 3 trẻ em dưới 15 tuổi thì có một người già trên 60 tuổi. Trong vòng 50 năm nữa, tỷ lệ này sẽ là 1 trẻ em có tới 2 người cao tuổi.

Theo ông Beteta, cần phải quan tâm tới những người cao tuổi cũng như đóng góp của họ đối với xã hội để họ trở thành lực lượng phát triển chứ không chỉ là những người tiếp nhận trợ giúp.

Ông nhận xét hiện tại những người cao tuổi tại Mỹ Latinh và Caribe gặp những vấn đề như khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ y tế, sự bất bình đẳng và nhiều người không nhận được trợ cấp hưu trí hoặc không có việc làm./.