Báo Đức Spiegel (Tấm gương) ngày 24/10 dẫn các nguồn tin cho biết không chỉ điện thoại di động của Thủ tướng nước này, bà Angela Merkel, bị tình báo Mỹ nghe lén, Chính phủ Italy cũng là nạn nhân.

Theo báo trên, Chính phủ Italy đã bị Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi. Nguồn tin nêu rõ: "NSA tiến hành hàng loạt hoạt động do thám, ngay cả các chính phủ châu Âu, trong đó có Chính phủ Italy."

Báo này cho biết các nhân viên mật vụ ở Anh đã theo dõi các chính trị gia Italy và thông tin của họ được chia sẻ với NSA. Về vấn đề này, Thủ tướng Italy Enrico Letta đã thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

[Mỹ nghe lén điện thoại 35 nhà lãnh đạo nước ngoài]

Cũng theo báo Spiegel ngày 25/10, giới chức an ninh Mỹ đã cảnh báo các đối tác về nguy cơ cựu nhân viên tình báo nước này Edward Snowden có thể tiếp tục công khai các thông tin mật.

Báo trên cho biết Snowden đã tải khoảng 30.000 tài liệu mật, trong đó chứa đựng cả những thông tin về các hoạt động do thám có sự trợ giúp từ các nước đối tác của Mỹ.

Theo nguồn tin, văn phòng của Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper đã cảnh báo các cơ quan mật vụ có quan hệ chặt chẽ ở các nước khác trước nguy cơ thông tin của Snowden có thể tiếp tục được công bố.

Snowden có hàng chục nghìn dữ liệu chứa thông tin về các hoạt động do thám, như nhằm chống lại Iran, Nga hay Trung Quốc, với sự hỗ trợ của cơ quan mật vụ các nước khác, kể cả những nước không phải liên minh chính thức của Mỹ./.