Bao Harvey va Irma co the gay thiet cho nuoc My len toi 290 ty USD hinh anh 1Siêu bão Irma tấn công bang Florida, ngày 10/9. (Nguồn: Getty Images)

Công ty dự báo thời tiết AccuWeather cho biết thiệt hại kinh tế do siêu bão Harvey và Irma gây ra cho riêng nước Mỹ có thể lên tới 290 tỷ USD, chiếm khoảng 1,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo Tổng Giám đốc đồng thời là nhà sáng lập AccuWeather Joel Myers, trong khi thiệt hại do bão Irma gây ra cho nước Mỹ lên tới khoảng 100 tỷ USD, thì siêu bão Harvey, đổ bộ vào bang Texas và Louisiana hồi cuối tháng 8, là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất trong lịch sử, với thiệt hại lên tới 190 tỷ USD, chiếm 1% GDP.

[Tổng thống Mỹ Trump phê chuẩn hỗ trợ khẩn cấp cho bang Florida]

Theo ông Myers, AccuWeather đã đưa ra ước tính trên dựa trên việc các doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, giao thông và cơ sở hạ tầng bị phá hủy, mùa màng bị phá hủy, giá nhiên liệu leo thang, và các giấy tờ quan trọng bị hư hỏng.

Trong khi đó, sau khi đổ bộ vào Florida, bão Irma đã suy yếu từ bão cấp 4 xuống thành cấp 2 với sức gió giảm còn 177 km/giờ, song nhiều khu vực ở bang này vẫn bị ảnh hưởng. Tình trạng lũ lụt và mất điện trên diện rộng vẫn đang diễn ra ở bang này.

Dự báo, sau khi rời Florida, bão Irma sẽ đi vào các bang Georgia, Alabama, Mississippi và Tennessee. Cảnh báo bão cũng được ban hành lần đầu tiên ở Atlanta - cách bờ biển hơn 300km./.

Bao Harvey va Irma co the gay thiet cho nuoc My len toi 290 ty USD hinh anh 2
(TTXVN/Vietnam+)