Bao Italy tra dua Charlie Hebdo vi tranh biem hoa nan nhan dong dat hinh anh 1Biếm họa của Charlie Hebdo và bức tranh trả đũa.

Căng thẳng giữa Italy và Pháp tiếp tục leo thang liên quan đến một bức tranh biếm họa về nạn nhân động đất ở Italy mà tuần báo trào phúng Charlie Hebdo đăng tải.

Đáp lại bức tranh mô tả các nạn nhân của trận động đất nằm dưới đống đổ nát giống như món ăn truyền thống nổi tiếng lasagna của Italy mà Charlie Hebdo đăng trong số ra hôm 31/8, nhật báo Il Tempo ở thủ đô Rome đã đăng trang nhất một bức tranh trả đũa.

Bức tranh vẽ một kẻ khủng bố bịt mặt cầm súng xả vào băng giấy có chữ "Charlie Hebdo," bên cạnh là những miếng thịt bắn tung tóe và dòng chữ chú thích "tartare kiểu Paris," trong đó "tartare" là một món nổi tiếng của Pháp.

Nhật báo Il Tempo có viết thêm một dòng chữ nữa ở trên bức tranh: "Hỡi người Pháp, một bức tranh châm biếm như thế này có khiến các vị cười được không?"

Bao Italy tra dua Charlie Hebdo vi tranh biem hoa nan nhan dong dat hinh anh 2Trang bìa của nhật báo Il Tempo, với bức tranh trả đũa Charlie Hebdo.

Bức tranh trả đũa này được vẽ trong thời điểm hàng loạt chính trị gia Italy lên tiếng phản đối bức tranh trào phúng của Charlie Hebdo, khiến người đứng đầu của tờ báo này phải thanh minh trên báo chí Italy là Charlie Hebdo không hề có ý cười nhạo nỗi đau của người Italy, mà chỉ "chỉ trích những kẻ xây dựng ẩu đã tạo ra những công trình kém chất lượng."

Tuy nhiên, tờ báo này cũng khẳng định họ có quyền tự do thể hiện quan điểm.

Mặc dù vậy, lời giải thích này không xoa dịu được dư luận Italy. Các dòng chỉ trích Charlie Hebdo từ phía Italy vẫn xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội.

Một dòng trạng thái gây tranh cãi đã xuất hiện trên Facebook của bà Maddalena Anna Chirico, một chính trị gia của đảng Dân chủ (Pd) cầm quyền.

Trên Facebook, bà Chirico đã viết "IS không phải là không đúng" khi tiến hành tấn công khủng bố tạp chí Charlie Hebdo hồi tháng 1/2015.

Sau khi bị quá nhiều người phản đối, bà Chirico đã gỡ dòng trạng thái này xuống.

Charlie Hebdo từ lâu đã nổi tiếng với các bức tranh biếm họa và những bài báo châm biếm mang tính khiêu khích, không chừa một ai, kể cả nhà tiên tri Mohammed, Giáo hoàng, cho đến các chính trị gia Pháp và thế giới./.
Trương Anh Ngọc/Rome (Vietnam+)