Báo Lào đưa tin đậm nét về hỗ trợ quý báu của Việt Nam trong đại dịch

Tờ Vientiane Times ngày 6/5 đưa tin Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ các chuyên gia và nhân viên y tế, kinh phí cũng như trang thiết bị y tế trị giá hàng tỷ kip để giúp Lào ngăn chặn, kiểm soát đại dịch.
Báo Lào đưa tin đậm nét về hỗ trợ quý báu của Việt Nam trong đại dịch ảnh 1Nhân viên cảng vụ hàng không Nội Bài vận chuyển những thùng hàng vật tư, thiết bị y tế chuẩn bị chuyển lên máy bay sang giúp nhân dân Lào. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Báo chí Lào đã đưa tin đậm nét về sự hỗ trợ vô cùng quý báu của Chính phủ Việt Nam giúp Chính phủ Lào trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, tờ Vientiane Times ngày 6/5 đưa tin Chính phủ Việt Nam đã hỗ trợ các chuyên gia và nhân viên y tế, kinh phí cũng như trang thiết bị y tế trị giá hàng tỷ kip để giúp Lào ngăn chặn và kiểm soát đại dịch nguy hiểm này.

Chuyến hàng viện trợ mới nhất của Chính phủ Việt Nam vừa được chuyển sang Lào vào ngày 4/5 vừa qua trong bối cảnh Lào đang nỗ lực kiểm soát dịch COVID-19, khiến giới chức buộc phải ra lệnh phong tỏa trên toàn quốc.

Lô hàng viện trợ mới nhất gồm 2 triệu khẩu trang, 10 tấn chất khử trùng cùng nhiều vật tư, thiết bị y tế khác và hơn 4,7 tỷ kip (500.000 USD) tiền mặt.

Đội ngũ y bác sỹ mà Việt Nam cử sang giúp Lào gồm các chuyên gia trong các lĩnh vực như bệnh truyền nhiễm, chăm sóc tích cực, hồi sức cấp cứu, dịch tễ học, xét nghiệm…

[Ấm áp quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào trong cuộc chiến chống COVID-19]

Tờ Vientiane Times nhấn mạnh Việt Nam là quốc gia tích cực hỗ trợ Lào trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 và đã nhiều lần hỗ trợ Lào trong cuộc chiến này.

Trước đó vào ngày 3/5, Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng đã gửi thiết bị và cử 4 chuyên gia y tế sang hỗ trợ Lào đối phó với làn sóng dịch thứ hai đang bùng phát tại nước này. Các vật tư và thiết bị y tế đã được bàn giao tại Cửa khẩu Quốc tế Nam Phao-Cầu Treo.

Theo tờ báo, khi đại dịch khởi phát vào đầu năm 2020, Việt Nam cũng đã có hỗ trợ tương tự khi viện trợ cho Lào các thiết bị y tế trị giá trên 2 tỷ kip (trên 300.000 USD). Lô hàng viện trợ này gồm 330.000 khẩu trang, 1.000 bộ quần áo bảo hộ và nhiều trang thiết bị thiết yếu khác.

Khi làn sóng dịch thứ hai tại Lào có xu hướng leo thang, việc số ca nhiễm COVID-19 tại Lào vượt 1.000 ca đã buộc các cơ quan nước này phải thiết lập các bệnh viện dã chiến để có đủ các cơ sở điều trị.

Vientiane Times dẫn nhận định của các quan chức Lào cho biết sự trợ giúp của Việt Nam đã góp phần đáng kể vào nỗ lực ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại nước này./.  

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục