Chuyển người bị thương trong vụ xung đột ngày 26/9 tại thủ đô Bangui. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ít nhất 2 người đã thiệt mạng và một số người bị thương trong vụ bạo lực nổ ra ngày 31/10 tại thủ đô Bangui của Cộng hòa Trung Phi.

Đây là vụ bạo lực mới nhất trước thềm cuộc bầu cử dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12 tới.

Theo một nguồn tin quân đội, nhiều căn nhà đã bị phóng hỏa và có tiếng súng hạng nặng tại các quận của người Cơ đốc giáo bị những người Hồi giáo có vũ trang bao vây.

Hàng trăm người đã phải chạy trốn khỏi các vụ tấn công trong khi lực lượng dân quân Cơ Đốc giáo và binh sỹ quân đội đã nhanh chóng triển khai để bảo vệ người dân.

Một quan chức cho biết một số binh sỹ thuộc lực lượng Liên hợp quốc và Pháp cũng tham gia ngăn chặn bạo lực.

Cùng ngày, Tổng thống lâm thời Catherine Samba-Panza tuyên bố cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội vòng đầu tiên cùng một cuộc trưng cầu ý dân về hiến pháp sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới. Bà Panza bày tỏ hy vọng lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, quân đội Pháp cùng quân đội Trung Phi sẽ ngăn chặn làn sóng bạo lực để bảo vệ người dân.

Cộng hòa Trung Phi rơi vào bất ổn nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Francois Bozize bị lực lượng nổi dậy Hồi giáo Seleka lật đổ hồi tháng 3/2013 và đưa ông Michel Djotodia, chỉ huy của lực lượng này, lên làm Tổng thống lâm thời.

Tuy nhiên, ông Djotodia đã phải từ chức vào tháng 1/2014 do không thể kiềm chế làn sóng tàn sát và cướp bóc do các tay súng Seleka cũ tiến hành nhằm vào người Cơ đốc giáo.

Hội đồng chuyển tiếp dân tộc đã bầu bà Catherine Samba-Panza làm Tổng thống lâm thời.

Theo Liên hợp quốc, vào thời điểm bạo lực lên đến đỉnh điểm, hơn 900.000 người trong tổng số 4,6 triệu dân của Cộng hòa Trung Phi phải đi sơ tán, hơn 2 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo./.