Bao My: Uy ban Chung khoan My chuan bi cong bo an phat Facebook hinh anh 1Trụ sở SEC. (Nguồn: Getty Images)

Theo Nhật báo Phố Wall (The Wall Street Journal), trong ngày 24/4, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) dự kiến sẽ công bố một thỏa thuận với Facebook liên quan đến khiếu nại mạng xã hội lớn nhất thế giới tiết lộ không đầy đủ các rủi ro liên quan đến hoạt động bảo mật dữ liệu.

Thỏa thuận trên, dự kiến sẽ bao gồm một khoản tiền phạt hơn 100 triệu USD, tập trung vào các cáo buộc Facebook cảnh báo không đầy đủ về khả năng các nhà phát triển ứng dụng và các bên thứ ba khác có thể lấy dữ liệu của người dùng mà không được phép hoặc vi phạm chính sách của công ty truyền thông xã hội này.

SEC bắt đầu điều tra Facebook sau những tiết lộ Cambridge Analytica, một công ty phân tích dữ liệu có mối quan hệ với chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, năm 2016, đã truy cập thông tin của hàng triệu người dùng Facebook.

[Zuckerberg: Chính phủ Mỹ không nên "giáng búa tạ" vào Facebook]

Trong khoảng thời gian đó, SEC đã yêu cầu Facebook cung cấp các thông tin số lượng dữ liệu bị Cambridge Analytica tiếp cận và cách Facebook phân tích rủi ro khi chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba.

SEC là một trong một số cơ quan của chính phủ Mỹ điều tra Facebook về xử lý dữ liệu người dùng. Cơ quan này chịu trách nhiệm thực thi luật chứng khoán buộc các công ty niêm yết phải tiết lộ các thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh cho các cổ đông để có thể đưa ra quyết định đầu tư sáng suốt.

Thỏa thuận giải quyết cuộc điều tra Facebook của SEC trùng khớp với thỏa thuận án phạt của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) dự kiến cũng được công bố ngay trong tuần này bao gồm khoản tiền phạt khoảng 5 tỷ USD với mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Facebook dự kiến sẽ công bố báo cáo thu nhập hàng quý sau khi đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/7 của thị trường chứng khoán Mỹ./.

Việt Đức (Vietnam+)