Báo chí Nhật Bản thúc giục Chính phủ nước này, đặc biệt là Thủ tướng Taro Aso, nói rõ lập trường về hành động của quân đội Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Dư luận này dấy lên
sau khi Tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản (ASDF), ông Toshio Tamogami bị cách chức ngày 31/10 vì đã có phát biểu được xem là bào chữa cho hành động của quân đội Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trong một bài viết mới đây, ông Tamogami  nói rằng Nhật Bản không phải là một quốc gia xâm lược trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, đồng thời phê phán việc cựu Thủ tướng Tomiichi Murayama và người kế nhiệm ông đã xin lỗi về những hành động xâm lược và cai trị thực dân của quân đội Nhật Bản khi chiếm đóng một số nước châu Á.


Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada và Thủ tướng Taro Aso đều chỉ trích việc ông Tamogami  phát biểu quan điểm trên, cho rằng "không phù hợp" với cương vị một Tham mưu trưởng ASDF.


Những tờ báo lớn của Nhật Bản nêu vấn đề vì sao những nhân vật cấp cao trong chính quyền tiếp tục ca ngợi quá khứ phát xít Nhật. Các báo Mainichi Shimbun, Tokyo Shimbun ngày 2/11 yêu cầu Thủ tướng Aso nói rõ lập trường của ông về vấn đề này.


Tờ Mainichi cho rằng trước đây ông Aso cũng từng có những nhận định như muốn biện minh cho chủ nghĩa đế quốc Nhật. Nhiều báo khác cũng nhắc lại những lời tuyên bố và bài viết chứng tỏ khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa của ông Aso, đồng thời yêu cầu thủ tướng nói rõ về trường hợp của Tham mưu trưởng ASDF vừa bị cách chức để giải quyết tận gốc những suy nghĩ lệnh lạc về lịch sử Nhật Bản./.

(TTXVN)