Bão Nida đã quét qua khu tự trị Choang Quảng Tây. (Nguồn: News.cn)

Chiều 2/8, bão Nida đã quét qua khu tự trị Choang Quảng Tây, miền Nam Trung Quốc, sau khi đổ bộ vào thành phố Thâm Quyến, thuộc tỉnh Quảng Đông. 

Bão lớn mang theo gió mạnh khiến tỉnh Quảng Tây phải đóng cửa hầu hết các trung tâm vui chơi giải trí, trong đó có Đảo Vi Châu, một đảo núi lửa lớn thu hút hàng chục nghìn du khách dịp nghỉ lễ.

Các tàu chở khách quanh khu vực duyên hải ở tỉnh này đều ngừng hoạt động trong ngày 2/8, trong khi Cục Đường sắt Nam Ninh đã phải hủy 194 chuyến tàu.

Cục Nguồn nước địa phương cảnh báo hầu hết mực nước các con sông trong tỉnh sẽ dâng cao, một số con sông nhỏ và vừa có khả năng gây ngập lụt.

Bão Nida được dự báo sẽ ảnh hưởng tới tỉnh Vân Nam ở Tây Nam trong ngày 3 và 4/8. Cục Khí tượng tỉnh này đã đưa ra cảnh báo mưa, kèm theo nguy cơ lũ lụt và lở đất, đồng thời đề nghị người dân miền núi cảnh giác.

Cùng ngày, tại Nhật Bản, mưa lớn đã khiến nhiều tuyến tàu cao tốc phải ngừng hoạt động và làm gián đoạn hoạt động của công viên Disneyland và DisneySea ở Urayasu, tỉnh Chiba, phía Đông thủ đô Tokyo.

Tuyến tàu cao tốc Yamagata đoạn giữa hai trạm Fukushima và Yonezawa, Đông Bắc Nhật Bản đã phải tạm ngừng.

Trong khi đó, mưa lớn tại tỉnh Aichi, miền Trung, cũng làm gián đoạn hoạt động của tuyến tàu cao tốc Tokaido đoạn giữa hai trạm Mikawaanjo và Gifuhashima.

Tại Urayasu, mưa lớn gây mất điện trên diện rộng, làm ảnh hưởng tới hoạt động của hai công viên giải trí Disney. Khách đến chơi được đưa vào nhà để tránh sét. Tuy nhiên, các hoạt động giải trí đã được nối lại vào khoảng 15h00.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản dự báo vẫn còn mưa ở nhiều nơi tại quốc đảo này kèm theo sấm sét và có nguy cơ gây lở đất./.