Bão Nesat gây mưa lớn khi quét qua Đài Loan tối 29/7. (Nguồn: AFP)

Sáng 30/7, với vận tốc 118km/giờ, bão Nesat, cơn bão thứ 9 trong năm nay, đã đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc, trong khi cơn bão thứ 10 dự kiến sẽ đổ bộ ngay sau đó. Trung Quốc đã triển khai kế hoạch khẩn cấp ứng phó với hai cơn bão này.

Theo giới chức khí tượng, cơn bão đổ bổ vào thành phố duyên hải Phúc Thanh vào khoảng 6 giờ sáng theo giờ địa phương (tức 5 giờ - theo giờ Việt Nam) sau khi quét qua đảo Bình Đàm. Giới chức tỉnh Phúc Kiến đã cho sơ tán hơn 3.100 người để tránh bão từ ngày 29/7.
  
[Bão số 5 không vào Việt Nam, miền Bắc nắng nóng diện rộng]

Trong khi đó, cơn bão thứ 10 dự kiến cũng sẽ đổ bộ vào Phúc Kiến đêm 30/7 hoặc sáng 31/7 mang theo mưa lớn cho khu vực Đông Nam, Đông Trung Quốc cũng như tại tỉnh Sơn Đông. Dự kiến lượng mưa tại Phúc Kiến có thể lên tới 500 mm.

Với cơ chế phản ứng khẩn cấp mức trung, giới chức địa phương sẽ phải báo cáo với Quốc vụ viện Trung Quốc trong vòng 2 giờ đồng hồ và gửi đội cứu hộ đến khu vực bị ảnh hưởng trong vòng 24 giờ. Giới chức địa phương cũng được khuyến cáo cảnh báo kịp thời, kiểm tra an toàn và các biệt pháp xả lũ hiệu quả.

Trước đó, tối 29/7, bão Nesat đã quét qua Đài Loan, Trung Quốc, làm hơn 80 người bị thương. Dự báo cơn bão thứ 10 sẽ đổ bộ vào đảo này trưa 30/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 50 năm Đài Loan hứng 2 cơn bão nhiệt đới đổ bộ gần như cùng lúc. Nhiều thành phố và huyện của Đài Loan đã đóng cửa trường học và các cơ quan công quyền. Nhiều chuyến bay đã bị hoãn hoặc hủy; nhiều đường cao tốc đều bị đóng cửa./.