Bảo vệ thương hiệu gạo ST24 và ST25: Quản lý thị trường vào cuộc

Gia đình ông Hồ Quang Cua - tác giả chính của giống lúa và gạo ST24, ST25 - đã có đơn gửi đến Tổng cục Quản lý thị trường nhờ hỗ trợ về thương hiệu sản phẩm.
Bảo vệ thương hiệu gạo ST24 và ST25: Quản lý thị trường vào cuộc ảnh 1Gạo ST25. (Nguồn: Vietnam+)

Nhằm góp phần phòng chống việc làm giả, làm nhái thương hiệu tại thị trường nội địa, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã đề nghị lực lượng quản lý thị trường các tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp trong việc bảo vệ thương hiệu giống lúa và gạo ST24, ST25 tại thị trường Việt Nam.

Thông tin này được triển khai sau khi gia đình ông Hồ Quang Cua - tác giả chính của giống lúa và gạo ST24, ST25 - đã có đơn gửi đến Tổng cục Quản lý thị trường nhờ hỗ trợ về thương hiệu sản phẩm.

Ngoài việc hỗ trợ gia đình ông Hồ Quang Cua hoàn thiện hồ sơ, Tổng cục Quản lý thị trường đã có văn bản chỉ đạo Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc chủ động rà soát, thẩm tra, xác minh các nội dung doanh nghiệp phản ánh tại hồ sơ đối với các cơ sở bị cho là vi phạm trên địa bàn quản lý.

Bên cạnh đó, Tổng cục Quản lý thị trường cũng lưu ý lực lượng về các hành vi xâm phạm nhãn hiệu, gian lận nguồn gốc xuất xứ, chỉ dẫn địa lý, bao bì, tem, nhãn hàng hóa để kịp thời kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

[Gấp rút bảo hộ thương hiệu gạo ST24 và ST25 tại các thị trường quốc tế]

Riêng với hành vi xâm phạm quyền về giống cây trồng (giống lúa, gạo) thuộc phạm vi quản lý của Bộ/Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Quản lý thị trường yêu cầu Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố phối hợp với Bộ/Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (khi có đề nghị) để kiểm tra, xử lý vi phạm theo thẩm quyền.

Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết để hỗ trợ doanh nghiệp và kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục chủ động, rà soát và phối hợp với doanh nghiệp để bảo hộ nhãn hiệu, chất lượng sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp và quyền lợi người tiêu dùng.

Bảo vệ thương hiệu gạo ST24 và ST25: Quản lý thị trường vào cuộc ảnh 2Cánh đồng lúa ST24 tại xã Hưng Phước, huyện Bù Đốp, Bình Phước. (Ảnh: K GỬIH/TTXVN)

Rút kinh nghiệm từ việc đánh mất thương hiệu gạo trên thị trường trong nước và quốc tế, Tổng cục Quản lý thị trường khuyến cáo doanh nghiệp cần chủ động tìm hiểu các quy định pháp luật; xây dựng các biện pháp bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội, thương vụ, Cục Sở hữu trí tuệ, các bộ ngành liên quan để được hỗ trợ thủ tục cần thiết trước, trong và sau quá trình dự thi, tham gia kinh doanh tại thị trường quốc tế nhằm bảo hộ thương hiệu tại nước ngoài.

Đồng thời, doanh nghiệp cần đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ và hoàn thiện hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm của chính mình nhằm tránh những tranh chấp không đáng có rất phổ biến hiện nay. Đây cũng là cách để bảo vệ thành quả, sức lao động và chất xám, bảo vệ thành tựu của doanh nghiệp nói riêng và quốc gia nói chung.

Mặt khác, Tổng cục Quản lý thị trường khuyến nghị không chỉ doanh nghiệp mà cả người dân phải tìm hiểu kỹ các quy định pháp luật, không tiếp tay cho các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Trong trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm trên thị trường, đề nghị người dân phản ánh trực tiếp tới cơ quan quản lý thị trường gần nhất hoặc hotline 1900888655 để được tiếp nhận thông tin và xử lý kịp thời những vi phạm.

Trước đó, sau khi giành ngôi vị vinh quang tại cuộc thi toàn cầu về lúa gạo, sản phẩm gạo ST25 của doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí phải đối mặt với nhiều khó khăn liên quan đến giả mạo nhãn hiệu tại thị trường nội địa.

Vì vậy, gia đình ông Hồ Quang Cua đã có đơn gửi đến Tổng cục Quản lý thị trường đề nghị lực lượng hỗ trợ bảo vệ thương hiệu giống lúa gạo này tại thị trường Việt Nam.

Theo gia đình ông Hồ Quang Cua, bao bì của một số sản phẩm trên thị trường có sử dụng dòng chữ mang ý nghĩa "The World’s Best Rice" (gạo ngon nhất thế giới) mà tổ chức thương nhân lúa gạo toàn cầu (TRT) đã cấp cho sản phẩm gạo của gia đình ông. Đây cũng là cụm từ gia đình ông đã đăng ký độc quyền tại Mỹ.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Quản lý thị trường, cụm từ này không thể được bảo hộ độc quyền trong nước theo quy định của Việt Nam, dẫn đến khó khăn cho lực lượng quản lý thị trường trong việc xử lý các đối tượng mà gia đình ông Hồ Quang Cua khẳng định đã xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu sản phẩm.

Giống lúa ST25 đã được Cục trưởng Cục Trồng trọt-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ cho tác giả Hồ Quang Cua và đồng tác giả Trần Tấn Phương, Nguyễn Thị Thu Hương.

Thế nhưng đến nay, doanh nghiệp gia đình ông Hồ Quang Cua mới có giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu gạo cho các sản phẩm mang nhãn hiệu "SR SOC RICE."

Hai nhãn hiệu khác mang nhãn hiệu "Gạo Ông Cua," "Gạo ST" đã nộp hồ sơ đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ và đang trong quá trình chờ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Hơn nữa, do chưa nắm rõ quy định của pháp luật nên gia đình ông Hồ Quang Cua cũng chưa có hồ sơ tự công bố chất lượng sản phẩm theo quy định.

Vì thế, Tổng cục Quản lý thị trường cho rằng việc sản xuất, kinh doanh các sản phẩm gạo mang nhãn hiệu "Gạo Ông Cua," "Gạo ST" chưa có giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu gạo cũng như hồ sơ tự công bố dẫn đến tình trạng chưa đủ căn cứ để lực lượng quản lý thị trường xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với các nhãn hiệu này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục