Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Australia: Bộ Công Thương vào cuộc

Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến IP Australia để làm rõ giống lúa ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công.
Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Australia: Bộ Công Thương vào cuộc ảnh 1Gạo ST25 khi nấu dẻo, ráo, thơm ngon. (Nguồn: Vietnam+)

Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết Công ty T&L Global Foods Supply PTY LTD, địa chỉ tại 420 Victoria Rd Malaga, WA, 6090 Australia, nộp đơn ngày 22/4 vừa qua xin bảo hộ nhãn hiệu gạo ST24 và ST25 kèm nội dung là "Gạo, Gạo ngon nhất thế giới," tuy cơ quan của Australia vẫn đang ở giai đoạn xem xét kéo dài nhiều tháng nhưng Thương vụ Việt Nam tại Australia đã triển khai biện pháp khẩn cấp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, mới đây Thương vụ đã trao đổi với ông Hồ Quang Cua và đề nghị phối hợp hành động.

Ngoài ra, ông Nguyễn Phú Hòa - Trưởng cơ quan Thương vụ Việt Nam tại Australia - cũng đã chủ động trao đổi với lãnh đạo công ty T&L Global foods Supply PTY LTD.

[Cần có động thái mạnh mẽ để bảo vệ thương hiệu gạo thơm ST25]

Đáng lưu ý, lãnh đạo doanh nghiệp rất có thiện chí và cho biết sẽ kiểm tra lại sự việc với bộ phận thương hiệu của công ty và Thương vụ vẫn tin ở những điều tốt đẹp.

Mặt khác, Thương vụ đã gửi công văn cùng một số tài liệu, hình ảnh kèm theo đến IP Australia để làm rõ giống lúa tên ST24, ST25 là do ông Hồ Quang Cua và nhóm nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, sản xuất thành công, đã được cấp bằng bảo hộ tại Việt Nam. Bởi gạo ST24, ST25 là sản phẩm được chế biến từ giống lùa cùng tên, được mang đi thi và đoạt giải quốc tế. Hơn nữa, sản phẩm đã được lưu hành trên thị trường, được nhận biết rộng trãi, kể cả tại Australia. Đây là một sự thật không thể chối cãi.

Chính vì vậy, Thương vụ Việt Nam tại Australia đề nghị IP Australia xem xét sự việc, tránh những tranh chấp có thể xảy ra; làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu gạo ST24, ST25 từ Việt Nam sang thị trường này.

Đặc biệt, Thương vụ đang trao đổi với các luật sư tại Australia để chuẩn bị các bước tiếp theo quy định của IP Australia.

Tuy nhiên, nếu sự việc diễn biến xấu đi, Thương vụ sẽ kết hợp vận động mạng lưới doanh nghiệp, các hiệp hội và cả báo chí tại Australia cũng như các kênh trao đổi theo quy định để thực hiện phương án tổng thể.

Thương vụ Việt Nam tại Australia nhấn mạnh thêm rằng điểm mấu chốt của vụ việc này là tới đây Thương vụ sẽ cùng với ông Hồ Quang Cua đẩy nhanh các thủ tục liên quan, vì không có công ty T&L thì sớm hay muộn cũng sẽ có công ty khác thực hiện các việc làm tương tự.

Thống kê từ Bộ Công Thương, tính đến hết quý 1, xuất khẩu gạo từ Việt Nam sang Australia tăng 66% so với cùng kỳ, đạt hơn 4,7 triệu USD./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục