Người dân miền Nam Sudan đang sinh sống ở Australia đã trở thành những người đầu tiên tham gia cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý về nền độc lập cho khu vực này.

Tại Australia hiện có khoảng 30.000 người Nam Sudan sinh sống và 9.000 người trong số đó được tham gia cuộc trưng cầu ý dân tại 5 điểm bỏ phiếu được mở trên khắp nước này.

Theo các quan chức cấp cao của Liên hợp quốc, khoảng 3,9 triệu cử tri là người miền Nam Sudan đã đăng ký tham gia bỏ phiếu tại gần 3.000 điểm bỏ phiếu, chủ yếu ở miền Nam. Riêng những người Sudan sống ở nước ngoài sẽ bỏ phiếu tại 80 điểm ở các nước.

Kết quả cuối cùng dự kiến sẽ được công bố vào ngày 6/2 tới.

Trong cuộc trưng cầu dân ý lần này, người dân miền Nam Sudan bỏ phiếu để quyết định có tách khu vực miền Nam khỏi miền Bắc quốc gia rộng lớn nhất châu Phi này hay không.

Đây là giai đoạn cuối cùng trong tiến trình thực hiện Hiệp định hòa bình toàn diện năm 2005, nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 21 năm giữa chính phủ ở miền Bắc với Phong trào giải phóng nhân dân ở miền Nam Sudan (SPLM/A), khiến 2 triệu người thiệt mạng và 4 triệu người phải đi lánh nạn.

Nguyên nhân chủ yếu gây nội chiến là do những bất đồng xung quanh việc phân chia nguồn thu từ khai thác dầu, chủ yếu nằm ở khu vực ranh giới giữa hai miền Nam-Bắc.

Theo dự đoán của các nhà phân tích và các quan sát viên, đa số người dân sẽ ủng hộ việc thành lập một quốc gia độc lập ở miền Nam Sudan.

Một số vụ bạo lực đã xảy ra tại khu vực biên giới Bắc-Nam Sudan trước thềm cuộc trưng cầu ý dân lịch sử.

Ngày 8/1, hai nhóm vũ trang đã đụng độ với Quân đội giải phóng miền Nam Sudan (SPLA), khiến ít nhất 9 người thiệt mạng. Trong khi đó, lực lượng trung thành với trùm phiến quân Gatluak Gai đã tấn công SPLA đêm 7/1 ở bang Thống nhất, khiến 6 phiến quân bị tiêu diệt. Một số vụ bạo lực khác cũng đã xảy ra tại khu vực biên giới Abyei, làm khoảng 10 người thiệt mạng./.