Đại biện lâm thời Mỹ tại Trung Quốc David Rank. (Nguồn: china.usembassy-china.org)

Hãng tin AFP của Pháp ngày 6/6 đưa tin Đại biện lâm thời Mỹ tại Trung Quốc David Rank đã quyết định từ chức khỏi vị trí mà ông nắm giữ từ tháng 1/2016.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh dư luận cho rằng nhà ngoại giao kỳ cựu này mâu thuẫn với Tổng thống Mỹ Donald Trump về chính sách của Mỹ đối với vấn đề biến đổi khí hậu.

[Giới doanh nhân, quan chức Mỹ ra mắt liên minh ủng hộ Hiệp định Paris]

Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc Mary Beth Polley cho biết đây là quyết định mang tính cá nhân của ông David Rank và Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá cao những đóng góp của ông trong thời gian làm việc tại Trung Quốc.

Bà Mary Beth Polley cũng cho biết thêm Đại sứ quán Mỹ cũng đã thông báo với Bộ Ngoại giao Trung Quốc về việc ông Jonathan Fritz sẽ thay thế vị trí của ông David Rank, song chưa thông báo thời gian cụ thể.

Quyết định từ chức của ông David Rank - người có thâm niên 27 năm làm việc trong Bộ Ngoại giao Mỹ, là một động thái hết sức bất ngờ, bởi Đại sứ Terry Branstad - nguyên Thống đốc bang Iowa, người được Thượng viện Mỹ thông qua việc bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc vào cuối tháng Năm vừa qua, hiện vẫn chưa tới Trung Quốc để đảm nhiệm vị trí.

Thông tin về việc ông David Rank từ chức đã bị tiết lộ trên mạng xã hội Twitter bởi nhà báo kỳ cựu John Pomfret của báo Washington Post và hiện là biên tập viên của trang tin SupChina của Trung Quốc.

Theo ông John Pomfret, ông David Rank từ chức vì "không thể" ủng hộ chính sách của Tổng thống Donald Trump về biến đổi khí hậu và không còn niềm tin khi Mỹ quyết định rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu toàn cầu./.