Tang vật một vụ buôn ma túy bị phát hiện tại Costa Rica. (Nguồn: Ticotimes.net)

Cảnh sát Australia đã bắt giữ 2 người sau khi tịch thu một số lượng lớn loại ma túy methamphetamine trị giá 115 triệu AUD được cất giấu trong gỗ khúc chuyên chở đường biển từ châu Phi tới Australia.

Cảnh sát Liên bang Australia cho biết đã phát hiện 154kg ma túy giấu trong 14 khúc gỗ khi số hàng ký gửi này tới Sydney hồi tháng 6 theo đường container và được chuyển tới Sunshine và Melbourne vào tháng Bảy.

Ngày 3/8, cảnh sát đã bắt giữ hai người đàn ông liên quan, 64 và 20 tuổi, với tội danh nhập khẩu bất hợp pháp ma túy khối lượng lớn. Hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân.

Theo Chỉ huy Lực lượng cảnh sát liên bang John Beveridge, cảnh sát đã ngăn chặn thành công số lượng lớn ma túy trước khi chúng được tung ra thị trường.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 3/8, Bộ Công an Costa Rica thông báo đã bắt giữ 3 đối tượng nước ngoài vận chuyển 600 kg cocaine, có trị giá lên tới hàng chục triệu USD, trên vùng biển thuộc quốc gia Trung Mỹ.

Nhóm tội phạm, gồm 2 người Ecuador và 1 người Colombia, đã sử dụng canô 90 mã lực để vận chuyển số ma túy tinh chế có giá trị lớn này. Số ma túy được chúng chia thành 24 túi chống thấm có gắn các thiết bị định vị để có thể quăng xuống biển trong tình huống khẩn cấp.

Tuy nhiên, Lực lượng Cảnh sát chống ma túy và Đơn vị Đặc nhiệm biển của Costa Rica đã tiến hành đột kích nhanh trước khi các đối tượng kịp thực hiện hành vi tẩu tán.

Thông cáo cho biết một máy bay Mỹ đang tiến hành nhiệm vụ tuần tra chung và hệ thống dò tìm chung của Colombia, Panama và Costa Rica đã đồng thời phát hiện ra nhóm tội phạm này và phát ra tín hiệu cảnh báo.

Costa Rica là một trong những điểm nóng về tội phạm ma túy tại khu vực Trung Mỹ. Trung tuần tháng Tư vừa qua, các lực lượng an ninh nước này đã phát hiện ra 33 sân bay bí mật được cho là phục vụ hoạt động vận chuyển ma túy.

Phần lớn các bãi hạ cánh được xây dựng nhằm dọc khu vực bờ biển Thái Bình Dương của Costa Rica hoặc sông, một số khác được đặt ở những nơi không có người ở hay các khu đồn điền hẻo lánh./.