Quản lý các tuyến bay đường dài của AirFrance, Pierre Plissonnier bị người biểu tình xé áo hôm 5/10. (Nguồn: AFP)

6 nam nhân viên của hãng hàng không Pháp Air France ngày 12/10 đã bị bắt giữ do liên quan đến vụ biểu tình biến thành bạo lực nhằm phản đối kế hoạch cắt giảm hàng nghìn lao động của hãng trong thời gian tới.

Theo các nguồn tin cảnh sát, các đối tượng trên bị bắt dựa theo lời kể của nhân chứng và các băng video ghi lại vụ việc xảy ra tuần trước. Các liên đoàn đã kêu gọi tổ chức một cuộc tuần hành ủng hộ những người bị bắt tại trụ sở của Air France gần sân bay Charles de Gaulle ở thủ đô Paris.

Ngày 5/10, hàng nghìn nhân viên của Air France đã tiến hành biểu tình trong bối cảnh ban lãnh đạo của hãng này đang họp tại sân bay Charles de Gaulle bàn về kế hoạch tái cơ cấu lại Air France, theo đó sẽ sa thải khoảng 2.900 lao động, giúp hãng tiết kiệm 1,8 tỷ euro trong vòng hai năm tới.

Hàng trăm nhân viên đã xông vào làm náo loạn cuộc họp, một số đối tượng quá khích đã xé áo Giám đốc nhân sự Air France, ông Xavier Broseta và người quản lý các tuyến bay đường dài Pierre Plissonnier, khiến hai người này phải trèo hàng rào để trốn ra ngoài. Air France cho biết vụ lộn xộn đã khiến 7 người bị thương, trong đó một nhân viên bảo vệ phải nhập viện.

Đã có ít nhất 10 khiếu kiện chống lại người biểu tình được gửi đến các cơ quan chức năng. Theo kế hoạch, trong ngày 12/10, ban lãnh đạo hãng Air France sẽ đưa ra quyết định kỷ luật đầu tiên đối với những nhân viên tham gia vụ tấn công. Hình thức kỷ luật có thể bao gồm cả việc sa thải.

Kể từ khi xảy ra vụ tấn công, ban lãnh đạo Air France đã nhiều lần thương lượng với các phi công về đề xuất làm việc linh hoạt hơn. Air France đang tìm cách thuyết phục các phi công có thâm niên hiện đang hưởng mức lương từ 150.000-175.000 euro (khoảng 170.000 USD đến 200.000 USD)/năm tăng số giờ bay, cụ thể là tăng thêm 100 giờ/năm.

Hiện Chính phủ Pháp đang nắm giữ 17,6% cổ phần trong Air France-KLM, công ty hàng không lớn thứ 2 châu Âu sau Lufthansa của Đức./.