Bắt giữ nhóm lừa đảo xin việc, chiếm đoạt tiền của gần 40 người

Nhóm đối tượng này đã giả danh chủ các công ty, cơ sở có nhu cầu lao động, cần tuyển nhân viên, lao động để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 40 người.

Ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an thành phố Hà Nội cho biết đơn vị đã bắt giữ một ổ nhóm đối tượng lừa đảo xin việc làm, chiếm đoạt tài sản của gần 40 người.

Nhóm đối tượng này gồm: Đặng Thị Thoan (23 tuổi, trú tại tỉnh Hưng Yên), Bùi Thị Mai Hương (45 tuổi, trú tại Phúc Thọ, Hà Nội), Lê Đức Mạnh (26 tuổi, trú tại Ứng Hòa, Hà Nội); Lại Văn Tiến (32 tuổi), Nguyễn Văn Huynh (28 tuổi) và Nguyễn Hoài Anh (30 tuổi) đều trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo thông tin ban đầu, do nắm bắt được nhu cầu xin việc làm của người dân tăng cao vào dịp đầu năm, nhóm đối tượng này đã giả danh chủ các công ty, cơ sở có nhu cầu lao động, cần tuyển nhân viên, lao động để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng chủ yếu lợi dụng sự cả tin của người dân ngoại tỉnh đến Hà Nội tìm việc làm, sau đó hẹn ở địa điểm khu trọ, bến xe để nhận tiền từ tay nạn nhân. Sau khi nhận tiền xong, các đối tượng liền thay đổi số điện thoại để tiếp tục thực hiện lừa đảo những người khác.

[Tạm giữ hình sự đối tượng giả danh công an lừa đảo xin việc]

Trước thông tin về việc xuất hiện ổ nhóm có hành vi lừa đảo xin việc làm gây bức xúc dư luận, Phòng PC46, Công an Hà Nội đã khẩn trương vào cuộc xác minh, điều tra, làm rõ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát công an xác định được nhóm đối tượng liên quan đã lên kế hoạch lừa đảo một số người dân tại địa một số địa bàn Hà Nội liền tổ chức vây bắt.

Ngày 19/4, khi nhóm đối tượng đang thực hiện giao dịch tiền và giấy tờ tại địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội), các trinh sát của PC46 Công an Hà Nội bắt quả tang, thu giữ nhiều tang vật tại chỗ gồm gần 10 triệu đồng và cùng nhiều giấy tờ, vật chứng liên quan đến vụ án.

Danh tính các đối tượng được làm rõ gồm: Đặng Thị Thoan, Bùi Thị Mai Hương, Lê Đức Mạnh, Lại Văn Tiến, Nguyễn Văn Huynh, Nguyễn Hoài Anh.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã khai nhận hành vi của mình. Mặc dù không có nghề nghiệp, không có chức năng và khả năng tuyển lao động nhưng các đối tượng này đã bàn bạc dùng thủ đoạn đưa tin và đăng số điện thoại lên mạng xã hội để “tuyển lao động, việc làm."

Sau khi dụ dỗ được "con mồi," các đối tượng liền hẹn đến một nơi để bàn giao tiền và hẹn ngày đón đi làm. Để tạo lòng tin, ổ nhóm này còn viết phiếu thu và có chữ ký, địa chỉ trên các giấy tờ đưa cho nạn nhân.

Bước đầu, Cơ quan công an xác định chỉ trong vòng khoảng 2 tuần gần đây, ổ nhóm này đã thực hiện lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 40 người bằng thủ đoạn tuyển lao động. Bọn chúng thu của mỗi người số tiền từ 500.000 đồng cho đến 3 triệu đồng tùy thuộc vào khả năng của mỗi nạn nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục