Ảnh minh họa. (Nguồn: independent.co.uk)

Nội các Anh ngày 29/2 công bố báo cáo phân tích chính thức đầu tiên về tác động của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là “Brexit”, trong đó nhấn mạnh “Brexit” sẽ dẫn tới “một thập niên bất ổn", do nước Anh sẽ phải cần rất nhiều thời gian để đàm phán các thỏa thuận thương mại với các nước trong và ngoài EU.

Báo cáo phân tích trên lưu ý rằng việc bỏ phiếu rời EU sẽ là điểm khởi đầu của một quá trình, chứ không phải điểm kết thúc. "Brexit" sẽ gây ra sự bất ổn trên các thị trường tài chính, lên tình hình đầu tư và tỷ giá đồng bảng Anh.

Hoạt động thương mại của Anh sẽ rơi vào tình trạng mất ổn định, do “xứ sở sương mù” cần phải đàm phán lại từng thỏa thuận với hơn 50 nước đang có các thỏa thuận thương mại với EU.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực chế tạo ôtô, nông nghiệp và dịch vụ tài chính cũng sẽ bị ảnh hưởng, bởi nước Anh ước cần 10 năm để tách mình khỏi EU.

Giai đoạn 10 năm này bao gồm thời gian Anh dùng để rời khỏi EU, để thiết lập các thỏa thuận thương mại mới và các thỏa thuận liên quan, cũng như thương thảo các hiệp định thương mại mới với Mỹ và các nước khác trên thế giới.

Báo cáo của Nội các Anh cũng cảnh báo rằng các quyền về việc làm và hưởng lương hưu của 2 triệu người Anh hiện đang sinh sống ở các nước EU có thể sẽ không còn được đảm bảo, nếu kịch bản "Brexit" xảy ra.

Trước đó, tờ “Thời báo Tài chính" (Vương quốc Anh) dẫn lời cảnh báo của Giám đốc điều hành ngân hàng JPMorgan, Jamie Dimon rằng việc "xứ sở sương mù" rời EU sẽ khiến các ngân hàng và tổ chức tài chính chuyển hoạt động từ trung tâm tài chính London sang các nước châu Âu hoặc các khu vực khác trên thế giới.

Thậm chí, một số giáo sư tài chính lưu ý rằng "Brexit" có thể làm suy yếu lĩnh vực tài chính của cả EU, bởi động thái chuyển hoạt động sang các nước châu Âu khác nhiều khả năng sẽ dẫn tới sự phân rẽ đáng lo ngại.

Trong khi đó, các thị trường tài chính lớn trên thế giới như New York (Mỹ), Frankfurt và Dublin ở châu Âu, Tokyo, Singapore và Hong Kong ở châu Á "chờ sẵn" để “hưởng lợi” từ việc các ngân hàng và công ty tài chính chuyển bớt hoạt động giao dịch ra khỏi Vương quốc Anh./.