Bau cac vi tri lanh dao dang Cong hoa va Dan chu tai Thuong vien My hinh anh 1Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell phát biểu trong một cuộc họp báo ở Washington, DC. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/11, Thượng nghị sỹ bang Kentucky Mitch McConnell - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, đã tiếp tục được đảng Cộng hòa bầu làm lãnh đạo của đảng này tại Thượng viện. 

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ, ông McConnell đã nhận được sự nhất trí cao từ các thành viên của đảng Cộng hòa trong một cuộc họp để tiếp tục nắm giữ vị trí quan trọng này tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa vẫn đang nắm giữ thế đa số.

Ông McConnell lần đầu trở thành lãnh đạo của đảng Cộng hòa tại Thượng viện vào năm 2007 và nắm giữ chức vụ này lâu hơn bất kỳ thượng nghị sỹ nào khác.

Các cuộc bầu cử kín của đảng Cộng hòa trong ngày 10/11 diễn ra khi quyền kiểm soát tại Thượng viện vào năm tới vẫn chưa ngã ngũ khi vẫn còn phải chờ đợi kết quả cuộc bầu cử 2 ghế tại Thượng viện diễn ra tại bang Georgia vào ngày 5/1/2021.

Cuộc họp kín của đảng Cộng hòa dự kiến sẽ bầu lại hầu hết đội ngũ lãnh đạo của mình vào ngày 11/11, trong đó Thượng nghị sỹ bang Florida Rick Scott dự kiến sẽ kế nhiệm Thượng nghị sỹ bang Indiana Todd Young làm chủ tịch chiến dịch của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện.

Các nhà lãnh đạo hàng đầu khác của đảng này, bao gồm Thượng nghị sỹ bang South Dakota John Thune và Thượng nghị sỹ bang Wyoming John Barrasso dự kiến sẽ nắm giữ các vị trí hàng đầu của đảng này tại Thượng viện.

Sự thay đổi lãnh đạo quan trọng duy nhất của đảng Cộng hòa tại Thượng viện tới từ việc bổ sung Thượng nghị sỹ bang Florida Rick Scott, người dự kiến sẽ được bầu làm chủ tịch Ủy ban Thượng viện Cộng hòa Quốc gia nhằm hướng tới việc giành thế đa số trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm 2022.

Đảng Cộng hòa hiện chiếm đa số tại Thượng viện với 53 ghế, so với 47 ghế của đảng Dân chủ. Sau cuộc bầu cử Thượng viện vào tuần trước, cả hai đảng đều đã giành được 48 ghế. Những vị trí còn lại sẽ được quyết định trong cuộc bầu cử tại các tiểu bang Alaska, North Carolina và Georgia.

[Các nhà lãnh đạo Liên hợp quốc chúc mừng ông Joe Biden]

Ngày 10/11 (theo giờ địa phương), các thành viên của đảng Dân chủ tại Thượng viện đã bầu lại Thượng nghị sỹ bang New York Charles Schumer làm lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện.

Một số nhân vật hàng đầu của đảng Dân chủ tại Thượng viện cũng được xác định thông qua bầu cử của đảng này như nhân vật "thứ hai" phụ trách kỷ luật thuộc về Thượng nghị sỹ bang Illinois Dick Durbin, trong khi Thượng nghị sỹ bang Washington Patty Murray giữ vai trò trợ lý lãnh đạo đảng Dân chủ, phụ trách điều phối các cuộc họp nội bộ.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cuộc họp tập trung vào việc lựa chọn phương án lãnh đạo đảng Dân chủ thay vì thảo luận điều gì đúng và sai cho các đảng viên Dân chủ ở Thượng viện vào Ngày bầu cử, khi họ chưa giành lại được thế đa số.

Đảng Dân chủ vẫn có cơ hội giành chiến thắng tại Thượng viện trong hai cuộc đua nước rút ở bang Georgia vào ngày 5/1/2021 và nếu giành được các kết quả có lợi trên, ông Schumer sẽ trở thành nhà lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện.

Ngoài việc bầu các vị trí trên, hội nghị của đảng Dân chủ cũng đã bầu lại Thượng nghị sỹ bang Michigan Debbie Stabenow làm Chủ tịch Ủy ban Truyền thông và Chính sách, trong khi hai Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren (bang Massachusetts), Mark Warner (bang Virginia) làm Phó Chủ tịch Hội nghị Dân chủ tại Thượng viện.

Trong khi đó, những người mới được bổ sung vào đội ngũ lãnh đạo của đảng Dân chủ tại Thượng viện là Thượng nghị sỹ bang New Jersey Cory Booker sẽ giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Truyền thông và Chính sách, còn Thượng nghị sỹ bang Nevada Catherine Cortez Masto sẽ giữ vai trò Phó Chủ tịch phụ trách tiếp cận cộng đồng, bổ sung đại diện của người Mỹ gốc Phi và Latinh vào nhóm lãnh đạo của đảng này.

Bên cạnh đó, Thượng nghị sỹ bang Minnesota Amy Klobuchar được bầu lại làm Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo Dân chủ Thượng viện, Thượng nghị sỹ bang Wisconsin Tammy Baldwin giữ vị trí Thư ký của hội nghị và Thượng nghị sỹ độc lập bang Vermont Bernie Sanders sẽ phục vụ một nhiệm kỳ với tư cách là Chủ tịch tiếp cận cộng đồng.

Đồng thời, Thượng nghị sỹ bang Virginia Joe Manchin sẽ phục vụ với tư cách Phó Chủ tịch Ủy ban Truyền thông và Chính sách Dân chủ./.

Bùi Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)