Ngày 25/5, tổ chức "Anh em Hồi giáo," phát triển rất mạnh tại các địa phương ở Ai Cập, cho biết ứng viên Mohamed Morsi được tổ chức này hậu thuẫn đang tạm dẫn trong cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra tại quốc gia Bắc Phi này trong hai ngày 23-24/5.

Căn cứ theo kết quả kiểm phiếu tại hơn 6.600 trong tổng số trên 13.000 điểm bỏ phiếu, ông Morsi hiện dẫn đầu với 30,8%, đứng thứ hai là cựu Thủ tướng dưới thời cựu Tổng thống Hosni Mubarak, ông Ahmed Shafiq với 22,3% số phiếu; trong khi cựu thành viên cấp cao của phong trào Anh em Hồi giáo Abdel Fotouh giành được 17% và cựu Tổng Thư ký Liên đoàn Arập Amr Moussa có 12%.

[Ai Cập: Ngày bầu cử đầu tiên "trật tự và hòa bình"]


Công tác kiểm phiếu đã bắt đầu ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa. Ủy ban kiểm phiếu bao gồm các thẩm phán, các quan sát viên và đại diện các tổ chức xã hội. Ước tính tỷ lệ cử tri đi bầu đạt khoảng 50%.

Theo Ủy ban Tối cao về Bầu cử Tổng thống (HPEC) Ai Cập, kết quả bầu cử chính thức dự kiến sẽ được công bố vào ngày 29/5.

Trong trường hợp không có ai trong số 12 ứng cử viên tham gia tranh cử giành được trên 50% phiếu bầu để đắc cử ngay tại vòng một, hai ứng cử viên giành nhiều phiếu nhất sẽ tranh cử trong vòng hai, dự kiến diễn ra vào các ngày 16-17/6 và kết quả cuối cùng sẽ được công bố vào ngày 21/6.

Như vậy, có khả năng các ông Morsi và ông Shafiq sẽ tranh cử tiếp ở cuộc bầu cử vòng hai./.

(TTXVN)