Bau cu Duc: Lien minh cam quyen CDU/CSU thu hep khoang cach voi SPD hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Olaf Scholz và Thủ tướng Angela Merkel. (Nguồn: Reuters)

Cuộc đua bầu cử của Đức đã nóng lên sau khi vị trí dẫn đầu của đảng Dân chủ Xã hội (SPD) trung tả so với Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel đã thu hẹp chỉ còn 4 điểm % trong cuộc khảo sát công bố ngày 23/9, chỉ 3 ngày trước khi cuộc bầu cử Quốc hội liên bang diễn ra.

Theo kết quả khảo sát của Kantar, tỷ lệ ủng hộ SPD, mà ứng cử viên của đảng cho vị trí Thủ tướng là ông Olaf Scholz - hiện giữ chức Phó Thủ tướng và Bộ trưởng Tài chính trong liên minh lớn của bà Merkel, đã giảm 1 điểm xuống còn 25%.

Trong khi đó, sự ủng hộ dành cho CDU/CSU, mà ứng cử viên Thủ tướng là ông Armin Laschet, tăng 1 điểm lên 22%. Đảng Xanh giảm 1 điểm xuống còn 16% và đảng Dân chủ Tự do (FDP) thân thiện với giới doanh nhân vẫn ở mức 11%.

[Đức: Thủ tướng Merkel huy động sự ủng hộ cho ứng cử viên Laschet]

Thủ tướng Merkel, nắm quyền điều hành nước Đức từ năm 2005, có kế hoạch từ chức sau cuộc bầu cử. Tối 21/9 vừa qua, bà Merkel 9 đã tham gia cuộc vận động tranh cử tại khu vực bầu cử Stralsund thuộc bang Mecklenburg-Vorpommern nhằm ủng hộ ứng cử viên thủ tướng Armin Laschet của CDU/CSU trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ chính khách này vẫn thấp so với ứng cử viên thủ tướng của SPD Olaf Scholz.

Cuộc bầu cử Quốc hội Đức lần thứ 20 sẽ diễn ra vào ngày 26/9 tới. Sau ngày bầu cử, các đảng sẽ đàm phán thăm dò để thành lập liên minh cầm quyền.

Quốc hội mới sẽ bầu người kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel sau 16 năm bà liên tục cầm quyền./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)