Đức: CSU kêu gọi CDU thống nhất trước khi đàm phán lập chính phủ mới

Những người đứng đầu CSU đã hối thúc CDU của thủ tướng Đức chấp thuận các chính sách về việc giới hạn người nhập cư, vấn đề lương hưu và chăm sóc y tế, trước khi đàm phán thành lập liên minh.
Đức: CSU kêu gọi CDU thống nhất trước khi đàm phán lập chính phủ mới ảnh 1Chủ tịch CSU Horst Seehofer. (Nguồn: Münchner Merkur)

Ngày 2/10, những người đứng đầu Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) đã hối thúc Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel chấp thuận các chính sách về việc giới hạn người nhập cư, vấn đề lương hưu và chăm sóc y tế, trước khi liên đảng CDU/CSU có thể bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập liên minh với hai đảng khác.

Trao đổi với một số chính trị gia, Chủ tịch CSU Horst Seehofer cho rằng các đồng minh bảo thủ của CDU sẽ không thể bắt đầu các cuộc thương thảo về thành lập liên minh với đảng Dân chủ Tự do (FDP) theo đường lối thân thiện với kinh doanh và đảng Xanh vốn là cánh tả truyền thống cho đến khi các vấn đề trên được giải quyết.

Theo ông, CDU và CSU đang đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ năm 1976, khi người tiền nhiệm của ông Seehofer là ông Franz-Josef Strauss trong nhiều tuần đã đe dọa chấm dứt liên minh.

[Lãnh đạo Mỹ-Đức có cuộc điện đàm đầu tiên sau bầu cử Đức]

Mâu thuẫn nội bộ trong Liên đảng CDU/CSU đang khiến Thủ tướng Merkel đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là tìm kiếm cách thức để hai đảng có thể thu hẹp những khác biệt lớn về các vấn đề năng lượng, châu Âu, di cư và thuế khóa.

Giới lãnh đạo CSU đã yêu cầu phải cắt giảm gấp đôi số lượng người nhập cư lên 200.000 người mỗi năm, song bà Merkel đã bác bỏ đề xuất trên, gây trở ngại cho nỗ lực thành lập chính phủ mới.

Trong bối cảnh đảng Dân chủ Xã hội (SPD), đối tác liên minh suốt 4 năm trong chính phủ của bà Merkel, tuyên bố sẽ trở thành đảng đối lập trong thời gian tới, chính quyền đảng liên đảng CDU/CSU của Thủ tướng Merkel sẽ phải tiến hành các cuộc thảo luận thành lập liên minh gai góc với hai đảng còn lại là FDP và đảng Xanh, cùng lúc đó phải đối mặt với những thách thức tới từ đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và dân túy lần đầu tiên có mặt và trở thành đảng lớn thứ 3 tại Quốc hội Liên bang Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục