Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Khả năng Quốc hội bị chia rẽ trong năm 2019

Sự kiểm soát Quốc hội Mỹ sẽ bị chia rẽ trong năm 2019, khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong khi đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump lại duy trì ưu thế đa số tại Thượng viện.
Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Khả năng Quốc hội bị chia rẽ trong năm 2019 ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc vận động bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Fort Wayne, Indiana ngày 5/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, truyền thông ngày 6/11 dự đoán, sự kiểm soát Quốc hội Mỹ sẽ bị chia rẽ trong năm 2019, khi đảng Dân chủ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện trong khi đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump lại duy trì ưu thế đa số tại Thượng viện trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ quan trọng diễn ra cùng ngày.

[Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Cộng hòa sắp giành quyền kiểm soát Thượng viện]

Các hãng Fox và NBC đưa tin, đảng Dân chủ sẽ giành được 23 ghế cần thiết để chiếm thế đa số tại Hạ viện, khi họ đánh bại các thành viên đảng Cộng hòa tại các bang dao động như Virginia, Florida, Pennsylvania và Colorado trong cuộc bầu cử được xem như một cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc đầu tiên về nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Kết quả kiểm phiếu mới nhất cho thấy, đảng Cộng hòa đã giành được thế đa số trong Thượng viện gồm 100 ghế của Mỹ, sau khi các thành viên đảng này giành thêm ít nhất hai ghế của đảng Dân chủ tại Indiana và Bắc Dakota cũng như hai ghế tại Tennessee và Texas./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục