Bau cu giua ky My: Dang Cong hoa sap gianh quyen kiem soat Thuong vien hinh anh 1Những người ủng hộ ứng viên Đảng Dân chủ bang Virginia Jennifer Wexton chờ kết quả bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ tại Dulles, Virginia ngày 6/11/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo Politico/CNN, tính đến 10 giờ 22 phút sáng 7/11 (giờ Việt Nam), đảng Cộng hòa đã giành được 50 ghế trong khi đảng Dân chủ mới chỉ giành được 38 ghế trong cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ Mỹ.

Trong khi đó tại cuộc đua vào Hạ viện, hai đảng vẫn tiếp tục cuộc bám đuổi sít sao khi đảng Dân chủ giành được 123 ghế còn đảng Cộng hòa giành được 124 ghế.

Số cử tri đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ năm 2018 được dự báo cao hơn nhiều so với các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đó.

Theo Dự án Bầu cử Mỹ - nguồn cung cấp số liệu cho hệ thống bầu cử Mỹ, 38,8 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử 6/11, vượt qua con số 27,4 triệu người bỏ phiếu trước trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2014.

[Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ: Đảng Cộng hòa dẫn trước cả hai viện]

Trong khi đó, kết quả khảo sát của kênh truyền hình ABC News và báo Washington Post công bố ngày 4/11 cho thấy 80% số cử tri đã đăng ký "chắc chắn đi bỏ phiếu" hoặc đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay. Con số này cao hơn hẳn so với 65% số cử tri hồi năm 2014 và 71% trong năm 2010.

Cũng theo ABC News, số lượng cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này đang đạt mức kỷ lục.

Trong nhóm cử tri trẻ tuổi, Viện Nghiên cứu chính sách thuộc trường Harvard Kennedy cho biết có 40% số cử tri 18-29 tuổi "chắc chắn bỏ phiếu", trong đó 54% là các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ, 43% ủng hộ đảng Cộng hòa và 24% bỏ phiếu cho các ứng cử viên độc lập.

Cộng đồng người thiểu số và người gốc Mỹ Latinh, vốn bất mãn với chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Donald Trump, được dự đoán sẽ giúp các nghị sỹ đảng Dân chủ thay đổi "thế trận" trong Quốc hội Mỹ.

Trung tâm nghiên cứu Pew dự đoán 55% số cử tri gốc Tây Ban Nha sẽ đến các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân của mình, so với 37% trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm.

Ngoài ra, theo một khảo sát của Rasmussen Report công bố hồi tháng 8 vừa qua, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump trong số những người Mỹ gốc Phi, vốn thường bỏ phiếu cho đảng Dân chủ, đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, lên 36%.

Số cử tri tham gia bỏ phiếu thấp trong cộng đồng này được cho là một trong những nguyên nhân dẫn tới chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Trong cuộc bầu cử ngày 6/11, cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu ra toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện, 35/100 ghế trong Thượng viện, 36 thống đốc bang, cùng khoảng 6.000 ghế (tương đương gần 82% tổng số ghế) trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn nước Mỹ.

Nhiều ghế hiện đang do đảng Cộng hòa kiểm soát tại cả hai viện sẽ được bầu lại.

Kết quả bầu cử có thể thay đổi cán cân quyền lực ở Washington và thay đổi chương trình nghị sự 2 năm sắp tới trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump./.