Bau cu My 2020: Dang Dan chu tiep tuc gianh them nhieu ghe Ha vien hinh anh 1Cử tri bỏ phiếu trong Ngày tổng tuyển cử tại điểm bầu ở Arcadia, bang California ngày 3/11. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thống kê của CNN tính đến 11h40 phút trưa 4/11 (giờ Việt Nam) cho thấy đảng Cộng hòa đang nắm giữ 140 ghế trong khi đảng Dân chủ cố gắng rút ngắn khoảng cách với 122 ghế.

Trước khi các điểm bỏ phiếu bắt đầu đóng cửa tại Bờ Đông, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và Chủ tịch Ủy ban tranh cử quốc hội của đảng Dân chủ Cheri Bustos đã lạc quan về khả năng tái đắc cử của một số nghị sỹ "dễ bị tổn thương" nhất của đảng này tại Hạ viện, giành chiến thắng tại những thành trì ngoại ô mà đảng Cộng hòa kiểm soát trong nhiều năm.

Hạ nghị sỹ đảng Dân chủ bang Texas Colin Allred được dự báo sẽ đánh bại ứng cử viên đảng Cộng hòa Genevieve Collins, qua đó tiếp tục nhiệm kỳ thứ hai tại Quốc hội Mỹ.

Ông Allred từng khiến dư luận Mỹ sửng sốt năm 2018 khi đánh bại Hạ nghị sỹ kỳ cựu của đảng Cộng hòa Pete Sessions, người đã giữ ghế này kể từ năm 2003.

Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Dân chủ Ilhan Omar được dự báo sẽ tái đắc cử ở Minnesota, khi vượt qua ứng cử viên của đảng Cộng hòa Lacy Johnson.

[Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Cộng hòa tạm thời chiếm ưu thế tại Hạ viện]

Bà Ilhan Omar là một trong bốn phụ nữ da màu có quan điểm cấp tiến được bầu lần đầu tiên vào Hạ viện Mỹ năm 2018, đồng thời là một trong hai phụ nữ Hồi giáo đầu tiên trong Quốc hội.

Fox News và NBC đưa tin rằng Chủ tịch Hạ viện Pelosei được kỳ vọng củng cố thế đa số của đảng Dân chủ tại Hạ viện với việc có thêm ít nhất 4 hoặc 5 ghế sau cuộc bầu cử này.

Trước đó, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Greg Pence - anh trai của đương kim Phó Tổng thống Mike Pence- đã giành chiến thắng trước đối thủ của đảng Dân chủ Jeannine Lee Lake tại bang Indiana.

Ông cũng đã đánh bại bà Lake trong cuộc đua vào Quốc hội Mỹ năm 2018 và là một trong 56 nghị sỹ đương nhiệm của cuộc bầu cử này "tái đấu" với đối thủ của cuộc bầu cử năm 2018.

Còn tại bang North Carolina, với chiến thắng trước đối thủ của đảng Dân chủ Moe Davis, nghị sỹ Cộng hòa Madison Cawthorp đã trúng cử vào Hạ viện Mỹ, trở thành thành viên trẻ tuổi nhất tại cơ quan này khi mới 25 tuổi./.

Thanh Hương-Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)