Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/8, một quan chức giấu tên cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa phát hiện các vụ xâm nhập cơ sở dữ liệu đăng ký cử tri tại hai bang Illinois, Arizona và đang hối thúc các bang tăng cường đảm bảo an ninh máy tính trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 tới. 

Hiện các điều tra viên cũng đang tìm kiếm bằng chứng liệu các bang khác có phải là mục tiêu tấn công không.

Theo quy định, khi đăng ký tham gia bầu cử, thông thường các cử tri phải cung cấp họ tên, địa chỉ, giấy phép lái xe, thẻ căn cước và đảng phái. Mặc dù việc truy cập thông tin trong cơ sở dữ liệu cử tri, phần nhiều có thể tiếp cận công khai, không nhất thiết phải nghĩ ngay đến một âm mưu thao túng phiếu bầu, nhưng giới chức tình báo Mỹ ngày càng lo ngại khả năng các tin tặc do Nga hoặc các nước khác tài trợ có thể âm mưu gây rối loạn cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. 

Trước đó, các chuyên gia an ninh mạng cho biết các vụ xâm nhập mạng gần đây nhằm vào Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ (DNC) nhiều khả năng do một nhóm người có liên hệ với Chính phủ Nga tiến hành. Mặc dù vậy, các quan chức Điện Kremlin đã lên tiếng phủ nhận việc này./.