Bau cu Nepal: Cac dang Cong san gianh da so ghe tai hai vien hinh anh 1Một cuộc họp của Quốc hội Nepal. (Nguồn: corporatenepal)

Ủy ban Bầu cử Nepal ngày 8/2 cho biết các đảng Cộng sản đã giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử thượng viện ở nước này diễn ra cách đây 2 tháng, mở đường cho liên minh cánh tả đứng ra thành lập chính phủ mới.

Theo kết quả được Ủy ban Bầu cử công bố, liên minh đảng Cộng sảnđảng Maoist đã giành đa số áp đảo trong Thượng viện được bầu gián tiếp.

Kết quả chính thức của cuộc bầu cử vẫn chưa được xác nhận, nhưng kết quả sơ bộ cho thấy liên minh nói trên cũng giành được đa số tại Hạ viện vốn được bầu trực tiếp.

Cuộc tổng tuyển cử mang tính bước ngoặt với hy vọng khép lại một thời ký đầy biến động trong lịch sử của Nepal sau khi chấm dứt chế độ quân chủ lập hiến kéo dài 239 năm và cuộc nội chiến cách đây 10 năm.

Kể từ năm 2008, chế độ quân chủ đã bị xóa bỏ, nhưng Nepal lại rơi vào bất ổn chính trị, ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế và đã trải qua tới 9 đời chính phủ.

Nepal hiện vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Á, khoảng 1/4 trong tổng dân số 28 triệu người nước này sống với mức thu nhập dưới 2 USD/ngày.

Đây cũng là cuộc tổng tuyển cử đầu tiên theo Hiến pháp mới thời hậu chiến trong đó chuyển bớt quyền lực từ chính quyền trung ương sang cho 7 bang mới thành lập ở nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)