Hội nghị Thượng đỉnh ba bên - "Khởi đầu mới" trong quan hệ Trung-Hàn-Nhật

Các bên đã thảo luận các cách thức thúc đẩy hợp tác trong 6 lĩnh vực: kinh tế và thương mại, phát triển bền vững, y tế, khoa học và công nghệ, quản lý an toàn và thiên tai, và giao lưu nhân dân.

Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh ba bên. (Nguồn: Reuters)
Quang cảnh Hội nghị Thượng đỉnh ba bên. (Nguồn: Reuters)

Ngày 27/5, tại Hội nghị Thượng đỉnh ba bên diễn ra ở Seoul, Hàn Quốc, các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã kêu gọi mở rộng hợp tác giữa các nước láng giềng châu Á.

Theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), tại Hội nghị Thượng đỉnh ba bên đầu tiên được tổ chức kể từ năm 2019, các bên đã thảo luận các cách thức thúc đẩy hợp tác trong 6 lĩnh vực cụ thể - kinh tế và thương mại, phát triển bền vững, các vấn đề y tế, khoa học và công nghệ, quản lý an toàn và thiên tai, và giao lưu nhân dân.

Các nhà lãnh đạo cũng đã thông qua tuyên bố chung về kết quả hội nghị, trong đó có nội dung nhất trí chọn năm 2025 và 2026 là Năm Giao lưu Văn hóa Trung Quốc-Nhật Bản-Hàn Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đánh giá hội nghị thượng đỉnh lần này thể hiện "khởi đầu mới" trong quan hệ giữa ba nước.

Theo Tân Hoa xã, tại hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi ba nước cùng thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và chống lại chủ nghĩa bảo hộ thương mại, nêu cao tinh thần tự chủ chiến lược, thúc đẩy một thế giới đa cực và phản đối phân cực chính trị.

Theo Thủ tướng Trung Quốc, 3 nước nên coi nhau là đối tác và cơ hội phát triển, ủng hộ toàn cầu hóa kinh tế và thương mại tự do, nối lại toàn diện hợp tác 3 bên với thái độ cởi mở và các biện pháp minh bạch, phù hợp với nguyên tắc không độc quyền và không phân biệt đối xử.

Liên quan đến vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nêu rõ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có ý nghĩa rất quan trọng cho hòa bình khu vực đối với Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc.

Tất cả các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo đều vi phạm trực tiếp các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời làm suy yếu hòa bình và ổn định khu vực và toàn cầu.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nêu rõ Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đã xác nhận tầm quan trọng của việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, sự ổn định trên Bán đảo Triều Tiên là “lợi ích chung” của 3 nước châu Á.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tin rằng tất cả các bên nên đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy giải pháp chính trị cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên và duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực này.

Lưu ý rằng tình hình hiện tại trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục căng thẳng, ông Lý Cường cho rằng tất cả các bên nên cam kết xoa dịu tình hình và sớm bắt đầu nối lại đối thoại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục