Hội nghị thượng đỉnh Hàn-Nhật-Trung nhấn mạnh mục tiêu củng cố hợp tác ba bên

Theo tuyên bố chung, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc đánh giá cao hợp tác ba bên đã trở nên sâu sắc hơn trên nhiều lĩnh vực, mang lại lợi ích cho quốc gia và nhân dân ba nước.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (giữa), Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 27/5. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (giữa), Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 27/5. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo hãng tin Yonhap, ngày 27/5, kết thúc hội nghị thượng đỉnh ba bên lần thứ 9 tại Seoul (Hàn Quốc), Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã ký tuyên bố chung nêu bật các nội dung hợp tác trọng tâm.

Theo tuyên bố chung, các bên đánh giá cao hợp tác ba bên đã trở nên sâu sắc hơn trên nhiều lĩnh vực, mang lại lợi ích cho quốc gia và nhân dân ba nước, đồng thời khẳng định đây là một nền tảng ý nghĩa cho hợp tác khu vực.

Các bên đánh giá hội nghị thượng đỉnh ba bên lần thứ 9 có ý nghĩa quan trọng đối với việc khôi phục quan hệ hợp tác ba bên.

Các lãnh đạo nhất trí ba nước có những tiềm năng hợp tác đáng kể trên nhiều lĩnh vực, nhất trí tổ chức định kỳ Hội nghị thượng đỉnh ba bên và các cuộc họp cấp Bộ trưởng, nỗ lực đảm bảo rằng người dân ba nước có thể được hưởng những lợi ích thiết thực từ sự hợp tác này.

Ba nước xác định và thực hiện các dự án hợp tác cùng có lợi, tập trung vào 6 lĩnh vực chính liên quan chặt chẽ đến đời sống hằng ngày của người dân: giao lưu nhân dân; phát triển bền vững, trong đó có ứng phó với biến đổi khí hậu; hợp tác kinh tế và thương mại; sức khỏe cộng đồng và xã hội già hóa; hợp tác khoa học công nghệ, chuyển đổi số; cứu trợ và an toàn thiên tai.

Ba nước sẽ thúc đẩy "Hợp tác ba bên +" để lợi ích hợp tác mở rộng sang các nước khác. Ba nước nhất trí tăng cường hợp tác ba bên thực chất thông qua các cơ chế tham vấn liên chính phủ như các cuộc họp cấp cao và Hội nghị Bộ trưởng trong các lĩnh vực bao gồm giáo dục, văn hóa, du lịch, thể thao, thương mại, y tế công cộng và nông nghiệp.

ttxvn_trung_quoc_han_quoc_va_nhat_ban_keu_goi_mo_rong_hop_tac_2705-2.jpg
Toàn cảnh hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 27/5/2024. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Về kinh tế, ba bên nhất trí rằng những nỗ lực chung trong lĩnh vực kinh tế và thương mại giữa ba nước đóng vai trò quan trọng đối với sự thịnh vượng và ổn định của nền kinh tế khu vực và toàn cầu.

Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản tái khẳng định sự ủng hộ đối với hệ thống thương mại đa phương cởi mở, minh bạch, toàn diện, không phân biệt đối xử và dựa trên luật lệ, với cốt lõi là Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO).

Ba nước cũng khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm thực hiện Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) một cách minh bạch, suôn sẻ và hiệu quả làm cơ sở cho Hiệp định Thương mại tự do (FTA) ba bên, theo đó ba bên sẽ tiếp tục thảo luận để đẩy nhanh đàm phán FTA ba bên.

Ba nước tái khẳng định cam kết duy trì thị trường mở và tăng cường hợp tác chuỗi cung ứng cũng như tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.

Ba nước cũng cam kết cùng nhau giải quyết những thách thức chung như tỷ lệ sinh thấp và xã hội già hóa, đồng thời lưu ý sự cần thiết phải giải quyết kịp thời những tác động tiềm tàng của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với cuộc sống hằng ngày của nhân loại, nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì trao đổi về AI.

Ngoài ra, ba nước tái khẳng định rằng việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên và ở Đông Bắc Á là trách nhiệm chung, nhất trí tiếp tục nỗ lực tích cực để tìm ra giải pháp chính trị cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên.

Ghi nhận hợp tác ba bên đã phát triển trong mối quan hệ đối tác chặt chẽ với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), các nhà lãnh đạo Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản nhất trí cần tiếp tục mở rộng hợp tác ba bên trong các khuôn khổ ASEAN như ASEAN+3, Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với vai trò trung tâm và đoàn kết của ASEAN.

Cuối cùng, lãnh đạo ba nước tái khẳng định quyết tâm tham gia liên lạc chặt chẽ không chỉ trong khuôn khổ ba bên mà còn trong các khuôn khổ đa phương mà cả ba nước đều tham gia, như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Lãnh đạo ba nước nhất trí Hội nghị thượng định ba bên lần thứ 10 do Nhật Bản đăng cai tổ chức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục