Hãng THX đưa tin, ngày 15/5, Chính phủ Syria thông báo có hơn 50% số cử tri hợp lệ đã đi bầu quốc hội hôm 7/5, mặc dù cuộc bầu cử này bị phe đối lập tẩy chay vì cho rằng không đáng tin cậy vì chính phủ vẫn tiếp tục đàn áp những người bất đồng chính kiến.

Chính phủ Syria hôm 8/5 tuyên bố hài lòng với tiến trình bầu cử quốc hội diễn ra một ngày trước đó. Hãng tin nhà nước SANA dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Syria Mohammad Ibrahim al-Sha'ar khẳng định bầu cử đã diễn ra thuận lợi.

Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Syria Khalaf al-Izzaoui cho biết tỷ lệ cử tri đi bầu khoảng 51%, tương đương với năm triệu người. Không có quan sát viên độc lập nào theo dõi cuộc bầu cử trong lúc các nhà hoạt động đối lập nói rằng có rất ít hoạt động bầu cử tại những khu vực có nhiều chống đối.

Ủy ban Bầu cử đã công bố tên những người vừa trúng cử trong quốc hội 250 ghế. Suốt mấy chục năm qua, đa số những người này thuộc Đảng Baath cầm quyền của Tổng thống B. al-Assad.

Đây là cuộc bầu cử đầu tiên tại Syria kể từ sau khi cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 2/2012 phê chuẩn Hiến pháp mới, trong đó cho phép các đảng phái mới thành lập cạnh tranh với liên minh cầm quyền do Đảng Baath đứng đầu./.