Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Moskva ngày 31/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 26/2, ba tuần trước ngày bầu cử tổng thống, vào lúc 13 giờ 10 phút giờ Moskva, tức 17 giờ 10 giờ Hà Nội, trên Đài phát thanh Nga đã diễn ra cuộc tranh luận đầu tiên giữa ứng cử viên Vladimir Zhirinovsky​ thuộc đảng Dân chủ Tự do Nga và các đại diện của 3 ứng cử viên Pavel Grudinin (Đảng Cộng sản Nga), bà Ksenia Sovchak (đảng Sáng kiến dân sự) và ông Boris Titov (đảng Tăng trưởng).

Trong cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra trên Đài phát thanh Nga, có 3 ứng cử viên đã cử đại diện lần lượt trả lời các câu hỏi do người dẫn chương trình đưa ra.

Tuy nhiên, đến các cuộc tranh luận trên các kênh truyền hình liên bang, các ứng cử viên sẽ phải tham gia trực tiếp trừ trường hợp ứng cử viên ốm hoặc bận công vụ.

Trong thời gian chỉ 2 hoặc 3 phút, các đại diện đưa ra quan điểm của lực lượng mình đại diện về các vấn đề thời sự hiện nay như nền tảng của an ninh quốc gia, những đe dọa toàn cầu đối với nước Nga và khả năng giảm thiểu đe dọa đó, phản ứng Nga cần có trước các lệnh trừng phạt của phương Tây...

Nhìn chung, cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra tương đối điềm tĩnh, các đại diện sử dụng hết thời gian phát biểu và trả lời trúng nội dung trọng tâm các câu hỏi.

Phần tranh luận chỉ nóng lên mỗi khi đến lượt ứng cử viên Zhirinovsky, theo phong cách quen thuộc, có những phản bác cá nhân đối với đại diện của đối thủ.

[Bầu cử Tổng thống Nga: Bắt đầu tranh luận trực tiếp trên truyền hình]

Theo quy định, hình thức, thời gian và nội dung tranh luận sẽ do chính các kênh phát thanh và truyền hình đưa ra cho các ứng cử viên. Đó có thể là tranh cãi, họp bàn tròn hoặc tranh luận trực tiếp.

Hàng ngày vào giờ đã định, các ứng cử viên tham gia tranh luận sẽ đối mặt với nhau trên sóng trực tiếp để thu hút cử tri về phía mình và trình bày các cương lĩnh tranh cử của mình trong thời gian được hạn chế.

Tổng cộng, các ứng cử viên có khoảng 60 giờ phát sóng và 36 giờ phát thanh cho tranh luận trực tiếp.

Ứng cử viên độc lập, đương kim Tổng thống Vladimir Putin không tham gia tranh luận trực tiếp trên các kênh phát thanh và truyền hình liên bang mà chỉ cử đại diện tham gia ở cấp tỉnh.

Các cuộc tranh luận cấp tỉnh sẽ diễn ra trên 338 kênh truyền hình và 280 đài phát thanh khu vực./.