Bauxite Tay Nguyen van tiem an cac nguy co gay o nhiem moi truong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Sau 9 năm triển khai, các thiết bị ở Nhà máy Alumin Tân Rai và thiết bị tại một số hệ thống xử lý môi trường đã xuống cấp, khả năng tuổi thọ của các thiết bị này không được như mong muốn, tiềm ẩn các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Đây là một trong những nôi dung chính tại văn bản số 618 vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi Bộ Công Thương báo cáo tổng kết, đánh giá hiệu quả đầu tư thí điểm 2 dự án bauxite Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đắk Nông).

Theo kết quả điều tra, thăm dò, tổng trữ lượng và tài nguyên quặng bauxite của Việt Nam chủ yếu tập trung ở miền Nam, với khoảng 9.206 triệu tấn quặng nguyên khai, tương đương 3.500 triệu tấn quặng tinh. Quặng bauxite phân bố trên địa bạn các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Phước, Gia Lai, Kon Tum và Bình Định.

Thực hiện chiến lược khoáng sản và các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hiện các mỏ bauxite Tây Tân Rai, Nhân Cơ đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép thăm dò, khai thác cho Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) để thực hiện dự án khai thác bauxite, sản xuất alumin.

Đánh giá các nhà thầu Trung Quốc có đủ tiềm lực và kinh nghiệm để thực hiện các gói thầu xây dựng các dự án bauxite Tây Nguyên, song Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu chủ đầu tư và Bộ Khoa học-Công nghệ cần lưu ý chất lượng thiết bị của nhà thầu cung cấp, kể cả các thiết bị phục vụ công tác bảo vệ môi trường.

“Qua thực tế kiểm tra cho thấy, sau 9 năm triển khai các thiết bị ở Nhà máy Alumin Tân Rai và thiết bị tại một số hệ thống xử lý môi trường đã xuống cấp, khả năng tuổi thọ của các thiết bị này không được như mong muốn,” văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ.

[TKV khẳng định đã kê khai và nộp thuế tài nguyên theo đúng luật]

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết, trong 9 năm qua, các chủ dự án đã có nhiều cố gắng trong việc khắc phục những tồn tại về bảo vệ môi trường sau mỗi đợt kiểm tra, giám sát của Bộ. Tuy nhiên hoạt động khai thác, chế biến bauxite tại Tân Rai và Nhân Cơ vẫn tiềm ẩn các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường và phức tạp.

“Đây là vấn đề được dư luận xã hội quan tâm đặc biệt trong các kỳ hợp Quốc hội hay trên phương tiện thông tin đại chúng. Trong quá trình xây dựng và sản xuất, mặc dù đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường đôn đốc, nhắc nhở nhưng các dự án vẫn để xảy ra một số sự cố với quy mô nhỏ về môi trường. Dự án ở Tân Rai đã để xảy ra 3 lần sự cố; dư án Nhân Cơ để xảy ra 4 lần sự cố,” văn bản cho hay.

Từ thực tế nêu trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình khắc phục sự cố của chủ dự án, trực tiếp quan trắc môi trường nước xung quanh khu vực nhà máy đặc biệt là tại các khu vực về phía hạ du các cửa xả thải của nhà máy.

Trên cơ sở của nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được duyệt và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước đã được cấp, chủ đầu tư cần tiếp tục xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường hợp lý nhằm giảm thiểu ô nhiễm và sự cố môi trường.

Đồng thời khẩn trương thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định để Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy xác nhận việc hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường đối với dự án./.

Hùng Võ (Vietnam+)