Vụ nổ lò hơi ở Đồng Nai: Phối hợp điều tra, làm rõ nguyên nhân tai nạn lao động

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai Sở phối hợp với các cơ quan có liên quan nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động trên.

Hiện trường nơi xảy ra vụ nổ. (Ảnh: TTXVN phát)
Hiện trường nơi xảy ra vụ nổ. (Ảnh: TTXVN phát)

Thông tin từ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ngày 1/5 cho biết sau khi nhận được báo cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai về vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng do nổ lò hơi tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh, Bộ đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan.

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, vào lúc 8 giờ 30 phút ngày 1/5 đã xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng do nổ lò hơi trong quá trình vận hành tại Xưởng bán thành phẩm thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh, địa chỉ ở ấp Vàm, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Hậu quả làm 6 người chết và nhiều người bị thương.

Cụ thể, trong quá trình sử dụng lò hơi tại Xưởng bán thành phẩm, Công ty phát hiện có trục trặc về mặt kỹ thuật và đã liên hệ với đơn vị cung cấp thiết bị đến để kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa vào ngày 30/4.

Đến sáng 1/5, cán bộ kỹ thuật của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh vào kiểm tra, vận hành thì lò hơi phát nổ (tại thời điểm đó có 42 công nhân đang làm việc trong Xưởng), hậu quả làm 6 người tử vong và nhiều người bị thương, nhà xưởng bị hư hỏng nặng.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh và các cơ quan chức năng đã trực tiếp đến kiểm tra hiện trường, chỉ đạo các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng này, đồng thời chỉ đạo tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có nạn nhân bị chết và bị thương.

ttxvn_lo hoi.jpg
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai thăm hỏi nạn nhân bị thương tại bệnh viện. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Tại công văn, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội gửi lời chia sẻ trước những khó khăn của địa phương, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh; đồng thời gửi lời thăm hỏi, động viên và chia buồn sâu sắc tới thân nhân các nạn nhân trong vụ tai nạn lao động trên.

Để khắc phục khó khăn và phòng ngừa tai nạn lao động tái diễn, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai tiếp tục thực hiện ngay các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình nạn nhân; chia sẻ những khó khăn, mất mát; hỗ trợ giải quyết kịp thời chế độ tai nạn lao động cho người bị nạn và thân nhân người bị nạn.

Sở phối hợp với các cơ quan có liên quan nhanh chóng điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn lao động nêu trên để phòng ngừa tai nạn tái diễn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính, xem xét trách nhiệm hình sự (nếu có), đồng thời báo cáo kịp thời về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (qua Cục An toàn lao động và Thanh tra Bộ trong công tác điều tra, giải quyết vụ tai nạn lao động) theo quy định của pháp luật.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh có văn bản chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra; kịp thời xử lý những hành vi vi phạm trong công tác an toàn, vệ sinh lao động, nhất là trong Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động vừa được Thủ tướng Chính phủ phát động ngày 26/4/2024.

Đồng thời, chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị số 31-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động trong tình hình mới, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Đối với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu làm rõ trách nhiệm của đơn vị, cá nhân trong việc để xảy ra tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng trên; khẩn trương khắc phục hậu quả, khôi phục và ổn định sản xuất kinh doanh; nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, giải quyết các chế độ, chính sách cho người bị nạn và thân nhân người bị nạn.

Trong quá trình thực hiện, đề nghị các đơn vị báo cáo những khó khăn, vướng mắc về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục