Bé gái vừa mới chào đời. (Nguồn: independent)

Một em bé đã chào đời khỏe mạnh trên một con tàu tuần tra giữa biển Địa Trung Hải sau khi mẹ bé được giải cứu từ một con tàu chở hơn 100 người tị nạn.

Người phụ nữ quốc tịch Nigeria này đã trở dạ khi đi trên con tàu tuần tra bờ biển hướng đến đảo Lampedusa ở Italy. Các nhân viên y tế trên tàu đã giúp người mẹ sinh ra một bé gái.

“Một sinh mệnh mới đang tiến tới Lampedusa,” đội tuần tra bờ biển Italy viết trên tài khoản Twitter của mình, đồng thời gửi lời khen đến đội ngũ y tế của Tổ chức cứu trợ tại Malta (CISOM).

Một người phát ngôn của CISOM cho biết một bác sỹ và y tá đã giúp đỡ người mẹ đang hoảng loạn vượt cạn, cũng như giúp những người tị nạn bị mất nước, bị thương và bị đói khác..

Đoạn phim tư liệu ghi lại được cho thấy người mẹ đã được đưa lên bờ an toàn, trong khi một nhân viên tuần tra bờ biển bế theo bé gái mới sinh của cô, được đặt tên là Femino và quấn trong một chiếc chăn màu xanh theo sau. Cùng ngày, đội tuần tra đã cứu được gần 100 người tị nạn bị chìm tàu khi đang trên đường từ Libya tới Italy.

Máy quay gắn trên người các nhân viên cứu hộ đã ghi lại được cảnh hàng chục người lênh đênh giữa biển, cố gắng giữ thân mình nổi trên mặt nước. Những người tị nạn này sau đó đã được đưa lên tàu tuần tra an toàn hôm 3/9. Trong số 115 người tị nạn trên con tàu bị đắm, chỉ có 91 người được cứu. Ít nhất một người đã tử nạn và được tìm thấy thi thể.

Một người tị nạn quỳ xuống cầu nguyện sau khi đặt chân an toàn lên hòn đảo Lesbos ở Hy Lạp. (Nguồn: Getty Images)

Tính đến nay, đã có it nhất 2.500 người, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em tử nạn khi cố vượt Địa Trung Hải để chạy trốn khỏi chiến tranh và nạn khủng bố trong năm nay, theo số liệu của Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR).

Lo sợ số phận tương tự như 750 người đã thiệt mạng trên đường từ Lybia vượt biển đến Italy hồi tháng 4, nhiều người tị nạn đã chọn con đường ngắn hơn là đi từ Thổ Nhĩ Kỳ đến các đảo ở Hy Lạp.

Tuy nhiên, cái chết thương tâm của cậu bé 3 tuổi người Syria Aylan Kurdi cùng mẹ và anh trai trên đường đến đảo Kos hồi tuần trước đã cho thấy con đường ngắn hơn này cũng không đảm bảo được an toàn cho họ./.