Hãng xe Trung Quốc Beijing Automotive Industry Holding Corp đang trong quá trình đàm phán với Fujian Motor Industry Group “chia phần” 50% cổ phần còn lại để cùng Daimler AG điều hành liên doanh sản xuất xe thương mại, với nhà máy đặt tại Đông Nam Trung Quốc.

Beijing Auto (hiện đang sản xuất những chiếc Mercedes-Benz tại Trung Quốc cùng với đối tác Daimler, nắm giữ 50% cổ phần), trong khi Fujian Motor nắm 50% cổ phần còn lại trong liên doanh chuyên sản xuất xe van (xe chở khách cỡ nhỏ, từ 9-16 chỗ).

Liên doanh Fujian Daimler Automotive, mà Daimler nắm giữ 34% cổ phần và China Motor Co nắm giữ 16% cổ phần, thành lập tháng 6/2007 với sản lượng 40.000 xe/năm. Liên doanh đặt nhà máy tại Phúc Châu (thuộc tỉnh Phúc Kiến) sẽ xuất xưởng những chiếc Vito và Viano vào cuối năm nay. Đầu năm tới, liên doanh sẽ có thêm sản phẩm là những chiếc Mercedes-Benz Sprinter.

Nếu việc đàm phán thành công và 50% cổ phần còn lại đang thuộc về người Nhật được chia sẻ cho đối tác Trung Quốc và Đức, thì sẽ có liên doanh thứ 3 giữa Beijing Auto và Daimler AG. Đầu năm 2009, Daimler đã đạt được thỏa thuận với Beijing Auto về việc thành lập một công ty con mang tên Beiqi Foton chuyên sản xuất xe tải hạng nặng.

Những chiếc Mercedes-Benz E-Class hoàn toàn mới vừa được giới thiệu trong một buổi lễ hoành tráng tổ chức tại Thượng Hải. Xe có giá bán tại Trung Quốc từ 90.480 USD đến 97.800 USD. Những mẫu xe E-Class sản xuất tại Trung Quốc sẽ xuất xưởng từ tháng 10 năm nay, với 40% phụ tùng được sản xuất tại Trung Quốc, từ nhà máy liên doanh mang tên Beijing Benz-DaimlerChrysler Automotive Co Ltd. (BBDC). Những mẫu xe E-Class cũ đã ngừng sản xuất từ tháng 1/2009.

Những chiếc Mercedes E-Class mới xuất hiện tại châu Âu từ tháng 4/2009 và hiện đang chiếm giữ 60% thị phần xe hạng trung sang trọng tại Đức. Riêng tại Trung Quốc, hiện đã có 6000 đơn đặt hàng mua loại xe này.

Hiện tại, Meredes-Benz đang có 125 đại lý bán hàng tại 65 thành phố khắp Trung Quốc. Hãng đang có kế hoạch tăng thêm từ 20-25 đại lý mỗi năm. 6 tháng đầu năm 2009, Mercedes-Benz bán được 27.000 xe các loại tại Trung Quốc, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước./.
Tùng Lâm (Vietnam+)