Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên ngày 13/10, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công khối u não có tổ chức xơ và mạch máu, với kích thước 6x6cm, nặng 70g, cho một bệnh nhân nữ.

Bệnh nhân trên là Nguyễn Thị Thu, 58 tuổi, trú tại xã Kim Phượng, huyện Định Hóa. Đây là lần đầu tiên một ca phẫu thuật trong hộp sọ phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật rất cao được thực hiện thành công tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên.

Hiện bà Thu đã hoàn toàn tỉnh táo, sức khoẻ phục hồi tốt, không còn đau nhức bên trong và có thể xuất viện sau một tuần.

Người nhà bệnh nhân cho biết khoảng một năm nay, bà Thu luôn trong tình trạng đau đầu, chóng mặt. 10 ngày trước khi nhập viện (ngày 29/9), bà Thu đau nhức nhiều, nhất là vùng vai gáy, cổ và lan xuống cánh tay, cẳng tay hai bên, liệt nửa người.

Khi vào viện, các bác sĩ đã phát hiện một khối u lớn nằm trên đỉnh chẩm phải của hộp sọ, sát xoang tĩnh mạch, chiếm 1/3 bán cầu não của bệnh nhân, nếu không phẫu thuật ngay có thể tử vong.

Khó khăn lớn nhất mà ê kíp phẫu thuật của Khoa Chấn thương-chỉnh hình gặp phải khi phẫu thuật là khối u có nhiều mạch máu nuôi dưỡng, nguy cơ chảy máu và mất máu nhiều, nếu không khéo léo rất nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân Nguyễn Thị Thu được tiến hành từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều ngày 9/10 và đã thành công, cắt bỏ hoàn toàn khối u màng não. Ca phẫu thuật này đánh dấu bước tiến mới trong việc thực hiện các kỹ thuật y học trình độ cao tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên.

Tổng chi phí cho ca phẫu thuật và chi phí điều trị khoảng 10 triệu đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)