Tổng thống Benin Thomas Boni Yayi (thứ 2, trái) có cuộc gặp với Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari (trái). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Benin Thomas Boni Yayi ngày 1/8 tuyên bố nước này sẽ gửi 800 quân tham gia liên minh quốc tế chống lại nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi ông có cuộc gặp với người đồng cấp Nigeria Muhammadu Buhari đang ở thăm nước này.

Nigeria đang tìm kiếm hỗ trợ của các nước trong khu vực và quốc tế nhằm tiêu diệt Boko Haram, mối đe dọa an ninh lớn nhất với quốc gia này kể từ năm 2009.

Sự trỗi dậy của Boko Haram cũng ảnh hưởng trực tiếp đến ba nước láng giềng của Nigeria là Cameroon, Chad và Niger.

Quân đội Benin. (Nguồn: wikipedia.org)

Trước khi tới thủ đô Cotonou của Benin để dự lễ kỷ niệm 55 ngày quốc khách của nước này, ngày 28/7, Tổng thống Nigeria Buhari đã có chuyến thăm Cameroon hai ngày nhằm thảo luận với người đồng cấp Paul Biya và các quan chức cấp cao khác về việc xây dựng và triển khai Lực lượng Đặc nhiệm chung - liên quân khu vực chống Boko Haram do Ủy ban Vùng hồ Chad (LCBC) giám sát.

Từ tháng Hai, lực lượng liên minh chống lại Boko Haram đã được triển khai, bao gồm khoảng 8.700 binh sỹ đến từ các nước Nigeria, Cameroon, Niger, Chad và Benin.

Lực lượng này đặt trụ sở tại Chad, hoạt động với hy vọng giúp các nước trong khu vực chống lại Boko Haram. Đến nay, liên minh đã giành được nhiều thắng lợi nhưng chưa thể làm tan rã tổ chức phiến quân này.

Theo thống kê, bạo lực liên quan đến Boko Haram đã cướp đi sinh mạng của hơn 13.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.